Ít calo
Cà chua thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Một quả cà chua nhỏ có 16 calo, do đó, dù có ăn nhiều cà chua trong ngày cũng không tiêu thụ quá nhiều calo. Khi lượng calo đi vào thấp hơn lượng calo được đốt cháy trong ngày sẽ làm giảm tích tụ chất béo, có lợi cho việc giảm cân.
Nhiều chất xơ
Cà chua rất giàu chất xơ, có cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Cả chất xơ hòa tan và không hòa tan đều đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Chất xơ hòa tan có trong cà chua tạo thành một chất giống như gel trong ruột già, là nguồn thức ăn nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi vi khuẩn có lợi phát triển sẽ làm thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.
Trong khi đó, chất xơ không hòa tan liên kết với các phân tử chất béo và ngăn cản sự hấp thụ chất béo, có lợi cho việc giảm cân.
Tăng cường trao đổi chất
Uống nước ép cà chua có thể tăng cường chuyển hóa lipid bằng cách kích thích hoạt động oxy hóa axit béo, giảm tích tụ chất béo. Tăng cường trao đổi chất giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn, góp phần kích thích giảm cân.
Chỉ số đường huyết thấp
Giá trị chỉ số đường huyết thấp của cà chua là 38, thấp hơn nhiều loại trái cây và rau quả khác. Cà chua có chỉ số đường huyết thấp, giúp tăng lượng đường trong máu từ từ, có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường được quản lý tốt sẽ không làm cơ thể tăng cân, ngăn ngừa béo phì.
Giàu chất chống oxy hóa
Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc oxy có hại. Các gốc oxy có làm thay đổi cấu trúc DNA và tạo ra trạng thái căng thẳng trong cơ thể. Các phản ứng căng thẳng trong cơ thể dẫn đến tích tụ chất béo và tăng cân. Ăn cà chua thường xuyên sẽ chống lại tình trạng stress oxy hóa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Đặc tính chống viêm
Lycopene có trong cà chua không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn ngăn chặn sản xuất các phân tử sinh học gây viêm. Kiểm soát chứng viêm mãn tính sẽ góp phần quản lý cân nặng, ngăn ngừa béo phì do viêm.
Giảm huyết áp
Tăng huyết áp khiến cơ thể tăng cân. Huyết áp tăng đột biến có thể dẫn đến tích tụ chất độc và ăn uống theo cảm tính, dẫn đến béo phì. Cà chua có thể giúp giảm huyết áp của bạn, vì nó chứa beta-carotene, lycopene và vitamin E.
Tăng cholesterol tốt
Ăn cà chua thường xuyên có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Cholesterol tốt hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.