Một báo cáo nghiên cứu được Trường Y tế Công cộng Harvard công bố cho biết, những người có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn trong cơ thể có nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn 27% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 35%.
Các nghiên cứu khác từ lâu đã chỉ ra rằng, axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi, cá trích và cá thu đều giàu axit béo này.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ khoảng 2.700 người Mỹ từ 65 tuổi trở lên trong khoảng thời gian 16 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người có lượng axit béo omega-3 cao nhất trong cơ thể có nguy cơ tử vong thấp nhất do mọi nguyên nhân. Họ sống lâu hơn trung bình 2,2 năm so với những người có lượng axit béo này thấp hơn.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số các axit béo không bão hòa đa khác nhau thì DHA có liên quan chặt chẽ nhất đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành. EPA có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim không gây tử vong. DPA có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, nguy cơ tử vong do đột quỵ.Tác giả nghiên cứu Dariush Mozaffarian cho biết, phát hiện của họ chứng minh tầm quan trọng của lượng omega-3 trong máu đối với sức khỏe tim mạch và cho thấy rằng những lợi ích này có thể thực sự kéo dài tuổi thọ. Các nhà nghiên cũng cho rằng, những người ăn cá điều độ có thể sống lâu và sức khoẻ tốt hơn.