Lợi ích của việc ăn cá trong việc kéo dài tuổi thọ ở người sau 65 tuổi

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)| 16/09/2023 00:36

Kết quả nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy, những người trên 65 tuổi có thể sống thêm trung bình 2 năm nếu thường xuyên ăn cá giàu axit béo omega-3.

Lợi ích của việc ăn cá trong việc kéo dài tuổi thọ ở người sau 65 tuổi
Ăn cá có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Đồ hoạ: Hạ Mây

Một báo cáo nghiên cứu được Trường Y tế Công cộng Harvard công bố cho biết, những người có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn trong cơ thể có nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn 27% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 35%.

Các nghiên cứu khác từ lâu đã chỉ ra rằng, axit béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi, cá trích và cá thu đều giàu axit béo này.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ khoảng 2.700 người Mỹ từ 65 tuổi trở lên trong khoảng thời gian 16 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người có lượng axit béo omega-3 cao nhất trong cơ thể có nguy cơ tử vong thấp nhất do mọi nguyên nhân. Họ sống lâu hơn trung bình 2,2 năm so với những người có lượng axit béo này thấp hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong số các axit béo không bão hòa đa khác nhau thì DHA có liên quan chặt chẽ nhất đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành. EPA có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim không gây tử vong. DPA có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, nguy cơ tử vong do đột quỵ.Tác giả nghiên cứu Dariush Mozaffarian cho biết, phát hiện của họ chứng minh tầm quan trọng của lượng omega-3 trong máu đối với sức khỏe tim mạch và cho thấy rằng những lợi ích này có thể thực sự kéo dài tuổi thọ. Các nhà nghiên cũng cho rằng, những người ăn cá điều độ có thể sống lâu và sức khoẻ tốt hơn.

  Bài liên quan
  • 3 loại trái cây giúp kéo dài tuổi thọ cho đàn ông sau 50 tuổi
   Nam giới sau tuổi 50, tỉ lệ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim, lượng đường trong máu cao, tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng lên. Do đó, đối với đàn ông sau 50 tuổi muốn kéo dài tuổi thọ có thể bổ sung một số loại trái cây dưới đây.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Lợi ích của việc ăn cá trong việc kéo dài tuổi thọ ở người sau 65 tuổi
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO