Lợi ích của cây lạc tiên

DOÃN HẰNG (THEO DR.AXE) | 08/08/2022, 08:41

Theo Dr.Axe, cây lạc tiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp ngủ ngon, giảm triệu chứng thời kỳ mãn kinh. Dưới đây là lợi ích của cây lạc tiên.

Lợi ích của cây lạc tiên
Dây lạc tiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Doãn Hằng

Cây lạc tiên (dây chùm bao, dây nhãn lồng) có thân mềm và thuộc họ cây leo, thân có đốt, đồng thời trên thân cây có nhiều lông.

Giảm ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh có liên quan đến cảm giác lo lắng và trầm cảm do mức axit amma-aminobutyric thấp. Hoa lạc tiên có thể điều trị các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm mất ngủ, trầm cảm. Điều này là do hoa lạc tiên giúp tăng hàm lượng GABA, giảm hoạt động của một số tế bào não gây trầm cảm. Các ancaloit trong hoa lạc tiên còn ngăn chặn việc sản xuất monoamine oxidase, chống lại trầm cảm.

Hạ huyết áp

Hoa lạc tiên như một phương thuốc tự nhiên để giảm huyết áp tâm thu. Chiết xuất hoa lạc tiên làm tăng nồng độ của các loại enzyme chống oxy hóa và giảm mức độ lipid bị oxy hóa. Vì vậy, uống trà hoa lạc tiên sẽ ngăn ngừa tích tụ chất độc và chất thải trong cơ thể, giúp máu lưu thông tốt, huyết áp ổn định.

Giảm lo âu

Hoa lạc tiên được biết đến như một phương thuốc dân gian trong việc giảm lo lắng. Các chiết xuất thu được từ hoa lạc tiên có thể tương tác với một số thụ thể trong não, kích thích sự thư giãn. Ngoài ra, hoa lạc tiên còn có lợi ích chống viêm nhẹ và chống co giật, giúp não bộ giảm căng thẳng, tăng hiệu suất làm việc.

Giúp giảm mức insulin

Độ nhạy insulin là một trong những vấn để cần lưu ý để kiểm soát tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Thường xuyên uống trà hoa lạc tiên có thể giảm đề kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Cải thiện giấc ngủ

Ngủ là một trong những điều quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt. Những bệnh nhân gặp vấn đề về giấc ngủ có thể dẫn đến lo lắng và mắc một số bệnh về tiêu hóa. Hoa lạc tiên kết hợp với rễ cây nữ lang, giúp chữa chứng mất ngủ, làm dịu các tế bào bên trong não để giấc ngủ ngon hơn.

Giảm viêm

Hoa lạc tiên có thể giảm viêm nhiễm. Các hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong cây hoa lạc tiên giúp giảm viêm. Do đó, người bệnh viêm xương khớp, viêm đại tràng, viêm ruột có thể uống trà hoa lạc tiên để hỗ trợ điều trị.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Lợi ích của cây lạc tiên
  vietnam.vn