Lỗi đỗ xe máy dưới lòng đường phạt bao nhiêu?

22/02/2024 09:23

Xe máy là phương tiện giao thông đường bộ phổ biến ở nước ta nhưng việc đỗ thế nào cho đúng quy định không phải ai cũng biết, nên có nhiều trường hợp bị xử phạt.

Các quy định về đỗ xe máy dưới lòng đường

Xe máy khi tham gia giao thông muốn dừng đỗ cũng cần phải tuân thủ những quy định cụ thể của Luật Giao thông đường bộ. Vậy các quy định về đỗ xe máy dưới lòng đường hiện nay đang được quy định ra sao?

Khoản 1 và 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 đưa ra khái niệm đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện mà không giới hạn thời gian. Trong khi đó, dừng xe lại là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện trong khoảng thời gian cần thiết đủ để: Cho người lên, xuống phương tiện; Xếp dỡ hàng hóa; Thực hiện công việc khác.

Để không gây cản trở lưu thông, đảm bảo an toàn cho những phương tiện khác, người lái khi đỗ xe máy dưới lòng đường cần tuân thủ những quy định gồm:

- Đỗ xe sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình.

- Đảm bảo bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

- Có tín hiệu báo dừng đỗ để người điều khiển phương tiện khác biết.

- Đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy. Nếu lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

- Nếu trên đường có bố trí nơi đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì người lái phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.

Lỗi đỗ xe máy dưới lòng đường bị xử phạt từ 300.000-400.000 đồng. (Ảnh: CSGT)

Lỗi đỗ xe máy dưới lòng đường bị xử phạt từ 300.000-400.000 đồng. (Ảnh: CSGT)

Những trường hợp để xe máy dưới lòng đường bị phạt

Xe máy là phương tiện giao thông nhỏ gọn nên khi bạn tham gia giao thông bằng xe máy nếu muốn dừng đỗ thì chỉ có những trường hợp nhất định mới bị xử phạt.

Tuy nhiên, nếu tham gia giao thông nhưng lại đỗ xe tại những vị trí như: Trên cầu, gầm cầu vượt; Bên trái đường một chiều; Vị trí có thể làm che khuất biển báo hiệu dường bộ; Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc khiến tầm nhìn bị hạn chế; Trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế; Đỗ xe tại chỗ dành riêng cho xe cứu hỏa lấy nước; Đỗ ở lòng đường, hè phố trái quy định... thì người điều khiển sẽ bị xử phạt.

Lỗi đỗ xe máy dưới lòng đường phạt bao nhiêu?

Đối với việc đỗ xe máy tại những nơi như trên thì người điều khiển có thể bị xử lý đối với hành vi đỗ xe dưới lòng đường gây nguy hiểm khi tham gia giao thông cho những người tham gia giao thông khác. Mức xử phạt đối với hành vi này có thể lên đến 400.000 đồng.

Cụ thể, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng nếu mắc các hành vi đỗ xe máy dưới lòng đường cụ thể như sau:

- Dừng, đỗ trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường.

- Dừng, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông.

- Tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ.

- Đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

- Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

- Đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

- Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

- Dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 49 Nghị định này.

Như vậy, lỗi đỗ xe máy dưới lòng đường sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lỗi đỗ xe máy dưới lòng đường phạt bao nhiêu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO