Lỗi đi xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền?

21/09/2023 08:49

Vỉa hè là phần dọc theo hai bên đường, là phần đường dành riêng cho người đi bộ nên nếu đi xe trên vỉa hè, người tham gia giao thông sẽ bị phạt.

Vỉa hè là gì? 

Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) là phần dọc theo hai bên đường, thường được lắp gạch chuyên dùng và là phần đường dành riêng cho người đi bộ.

Như vậy, vỉa hè không phải là phần đường cho các phương tiện khác mà chỉ dành cho ngu các phương tiện khác đi trên vỉa hè đều là hành vi vi phạm luật giao thông (trừ việc đi lên vỉa hè để vào nhà). Ngày nay, việc tuyên truyền khẩu hiệu “Không đi trên hè phố”, “Không lấn chiếm vỉa hè”,… đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên việc làm này cũng không thể ngăn được tình trạng các phương tiện giao thông đi trên vỉa hè, lấn chiếm phần đường của người đi bộ.

Tài xế xe bán tải cho xe chạy trên vỉa hè cầu ở Đà Nẵng.

Tài xế xe bán tải cho xe chạy trên vỉa hè cầu ở Đà Nẵng.

Lỗi đi xe trên vỉa hè phạt bao nhiêu? 

Theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, ô tô điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng.

Điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định này cũng quy định xe máy điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà bị phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng.

Ngoài ra, ô tô điều khiển xe đi trên vỉa hè còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đi xe trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, đỗ xe… trái quy định của pháp luật đang gây mất mỹ quan đô thị trầm trọng, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông đối với người đi bộ.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
  • Đèn xanh nhưng không đi thì có bị phạt?
    Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, đèn xanh là tín hiệu giao thông báo được đi, nhưng nếu người điều khiển phương tiện không đi thì có bị phạt không?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lỗi đi xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO