Loạt tên lửa của Iran mạnh như thế nào?

13/04/2024 11:39

Iran đã phát triển một loạt tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) trong một chương trình khiến phương Tây lo ngại từ lâu. Theo Mỹ, Iran có số tên lửa đạn đạo lớn nhất trong khu vực.

tên lửa Iran.jpg
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin bán chính thức ISNA của Iran, nước này có 9 tên lửa có thể chạm tới Israel. Trong số đó có tên lửa Sejil có khả năng bay với tốc độ hơn 17.000 km/h và bay xa 2.500km; tên lửa Kheibar bay xa 2.000km, tên lửa Haj Qasem có thể bay được quãng đường 1.400km. Tên lửa Haj Qasem được đặt theo tên chỉ huy lực lượng Quds Qasem Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng UAV của Mỹ tại Iraq cách đây 4 năm.

Iran, một trong những nước sản xuất UAV lớn, hồi tháng 8/2023 cho biết, đã chế tạo một máy bay không người lái tự chế tiên tiến với tên gọi Mohajer-10. UAV này có thể bay xa tới 2.000km và có khả năng bay 24h với tải trọng lên tới 300kg.

Iran cho biết tên lửa đạn đạo của nước này là lực lượng răn đe và trả đũa quan trọng chống lại Mỹ, Israel và các mục tiêu tiềm năng khác trong vùng. Iran luôn phủ nhận việc muốn sở hữu vũ khí hạt nhân.

tên lửa Iran.jpg
Ảnh: Reuters

Theo hãng tin IRNA, tháng 6/2023, Iran đưa ra thứ mà các quan chức nước này gọi là tên lửa đạn đạo siêu vượt âm đầu tiên được sản xuất trong nước. Tên lửa đạn đạo siêu vượt âm có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh ít nhất 5 lần và có quỹ đạo phức tạp, khiến chúng khó bị đánh chặn.

Bất chấp sự phản đối của Mỹ và châu Âu, Iran tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa phòng thủ của mình.

Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington, cho biết Iran có các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung như sau: Shahab-1 có thể bay xa 300km, Zolfaghar với tầm bay 700km, Shahab-3 bay xa 800 - 1.000km, Emad-1, một tên lửa đang được phát triển với tầm bắn lên tới 2.000km và Sejil - đang được phát triển có thể bay xa 1.500 - 2.500km.

Iran cũng có các tên lửa hành trình như Kh-55 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, phóng được từ trên không với tầm bắn lên tới 3.000km và tên lửa chống hạm tiên tiến Khalid Farzh, với tầm bắn khoảng 300km và có khả năng mang đầu đạn nặng 1.000kg.

Năm 2020, Iran tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào lực lượng do Mỹ lãnh đạo ở Iraq, bao gồm cả căn cứ không quân al-Asad, để trả đũa cuộc tấn công bằng UAV của Mỹ nhằm vào chỉ huy Iran Soleimani.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loạt tên lửa của Iran mạnh như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO