Loạt sai phạm của Công ty Song Long Đà Lạt trong khai thác khoáng sản

Thy Huệ| 01/06/2022 15:35

Quản lý không tốt, không lập sổ sách chứng từ, không xây dựng hố nước thải gây ô nhiễm môi trường... là những sai phạm của Công ty Song Long Đà Lạt tại Lâm Đồng.

Ngày 1/6, thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa có đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và môi trường đối với Công ty TNHH Khoáng sản Song Long Đà Lạt (Công ty Song Long Đà Lạt).

Công ty Song Long Đà Lạt có trụ sở chính tại thôn 1, xã Rô Men (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng), do bà Đỗ Thị Minh Thu làm Giám đốc.

Theo Biên bản kiểm tra ngày 11/5/2022 của Sở TN&MT và Biên bản vi phạm hành chính của Thanh tra Sở TN&MT, Công ty Song Long Đà Lạt đã để xảy ra loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản, cụ thể:

Loạt sai phạm của Công ty Song Long Đà Lạt trong khai thác khoáng sản - 1

Khai thác khoáng sản trái phép tại Lâm Đồng.

Công ty Song Long Đà Lạt không lắp đặt camera giám sát tại kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan theo quy định; quản lý không tốt, không còn mốc ngoài thực địa.

Công ty Song Long Đà Lạt cũng không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ để xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế theo quy định.

Đáng nói, doanh nghiệp này không xây dựng hố lắng nước thải (để lắng lọc, ổn định các chất lơ lửng bùn trước khi thải nước chảy trả lại lòng suối) tại bãi tập kết cát theo hồ sơ bảo vệ môi trường, dẫn đến nước thải khi bơm hút cát chảy trực tiếp xuống lòng suối ngay vị trí, khu vực bãi tập kết cát. Việc này là không thực hiện một trong các nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Với các hành vi vi phạm trên, Sở TN&MT đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Song Long Đà Lạt.

Phạt cảnh cáo đối với hành vi không lắp đặt camera giám sát tại kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan. Phạt tiền 104 triệu đồng đối với hành vi quản lý không tốt, không còn mốc ngoài thực địa và hành vi không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ để xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế theo quy định.

Phạt tiền 60 triệu đồng đối với hành vi không xây dựng hố lắng nước thải tại bãi tập kết cát.

Đồng thời đình chỉ hoạt động ô nhiễm môi trường trong thời gian 3 tháng, buộc hoàn thành xây dựng hồ lắng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Thy Huệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loạt sai phạm của Công ty Song Long Đà Lạt trong khai thác khoáng sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO