Loạt nhà dân ở Đà Nẵng nứt toác do thi công dự án thoát nước

XUÂN TIẾN | 29/04/2022, 18:03

Nhiều nhà dân trong kiệt K478 Lê Duẩn (tổ 3, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nứt toác, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào vì dự án thi công dự án thoát nước.

Nhiều nhà dân tại khu vực kiệt 478, đường Lê Duẩn bị nứt tường nhà, có những vết nứt kéo dài, hở đến hàng chục cm.

Theo người dân, nguyên nhân hàng loạt nhà trong khu vực này bị nứt toác tường là do đơn vị thi công hệ thống cống thoát nước tại đây dùng máy móc khoan đục bê tông, gây rung lắc mạnh.

Chị Phan Thị Mai Trang (trú tổ 3, phường Chính Gián, quận Thanh Khê) cho biết, trong nhà đã có gần 20 vết nứt từ khi đơn vị thi công hệ thống thoát nước trong kiệt.

Những ngày đầu xuất hiện các vết nứt nhỏ nhưng sau đó ngày càng rộng thêm. Đến giờ thì cả nhà nhìn đâu cũng thấy nứt. Ban ngày thì bụi, tối đến hồ khô, gạch, xi măng rớt nghe đùng đùng. Chúng tôi đang phải sống trong nơm nớp lo sợ vì nhà có thể sập bất cứ lúc nào”, chị Trang bức xúc.

Loạt nhà dân ở Đà Nẵng nứt toác do thi công dự án thoát nước - 1

Tường nhà dân nứt toác do ảnh hưởng quá trình thi công dự án thoát nước.

Cũng theo chị Trang, cả nhà có 6 người (3 thế hệ) chung sống trong ngôi nhà có gác lửng này nên không biết chuyển đi đâu để đảm bảo an toàn vì ngay cả sàn nhà tầng 2 cũng đã nứt gãy.

Ngay khi phát hiện tường nhà bị nứt, gia đình chị Trang nhiều lần kiến nghị đơn vị thi công tạm dừng để kiểm tra, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, chỉ có một người của đơn vị tới xem xét qua và nói rằng nhà bà nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng, không xem xét.

Sau đó tôi báo lên các cấp chính quyền và đến sáng 26/4 thì được mời lên UBND phường Chính Gián để làm việc với các bên liên quan. Ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan hứa sẽ có biện pháp khắc phục, đền bù. Tôi kiến nghị các bên có phương án khắc phục sớm, chẳng ai muốn nhà bị nứt để phải sống trong sợ hãi mỗi ngày như vậy”, chị Trang cho biết.

Tương tự, nhà ông Phạm Khoa (nhà số 478/47 Lê Duẩn) nằm bên cạnh kiệt đang thi công dự án thoát nước cũng nứt toác những đường lớn. Theo ông Khoa, những ngày qua đơn vị thi công huy động máy móc, gây rung lắc mạnh khiến nhà xuất hiện hàng loạt vết nứt, từ phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp đến nhà vệ sinh.

Có hôm cả nhà đang ngủ trưa thì đơn vị thi công cho máy móc làm việc, nhà rung lắc, tường nứt, vôi vữa rơi xuống nền. Có vị trí nứt rộng, nhìn xuyên ra ngoài đường, nhiều chỗ gạch men bị bong tróc, có vết nứt ngay trên giường ngủ”, ông Khoa bức xúc.

Theo ông Khoa, hơn chục năm nay, 8 người trong gia đình ông vẫn sinh hoạt bình thường, nhà cửa không có vấn đề gì. Nhưng từ khoảng 10 ngày nay, khi các đơn vị bắt đầu thi công tuyến cống thoát nước sát bên cạnh nhà thì trên tường, trần bắt đầu xuất hiện hơn chục vết nứt lớn nhỏ.

Ông Khoa kiến nghị chủ đầu tư phải xây dựng lại, hoặc bồi thường thỏa đáng để người dân sửa nhà, ổn định cuộc sống.

Sát bên nhà ông Khoa là nhà bà Nguyễn Thị Lợi (nhà số 478/45 Lê Duẩn) cũng bị nứt từng mảng tường kể từ khi dự án thoát nước thi công. Theo bà Lợi, khi phát hiện nhà bị nứt khắp nơi, bà và các hộ dân đề nghị đơn vị thi công tạm dựng, kiểm tra và có phương án khắc phục.

Tuy nhiên, đơn vị thi công tiếp tục cho máy móc hoạt động, một số công nhân còn thách thức khiến những gia đình bị ảnh hưởng rất bức xúc.

Loạt nhà dân ở Đà Nẵng nứt toác do thi công dự án thoát nước - 2

Nền nhà bị đứt gãy, sụt lún do ảnh hưởng quá trình thi công dự án thoát nước Thanh Khê-Liên Chiểu.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan vấn đề này, ông Lâm Quang Hoàng, Phó Giám đốc Ban quản lý (BQL) các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng cho hay, vị trí công trình đang thi công thuộc dự án thoát nước Thanh Khê-Liên Chiểu, do đơn vị làm chủ đầu tư, được thực hiện từ ngày 10/3.

Theo ông Hoàng, quá trình thi công hệ thống thoát nước này gặp nhiều khó khăn vì phải thi công trong kiệt hẻm chật hẹp, thêm vào đó là hiện trạng công trình đã xuống cấp. Trong quá trình thi công, BQL và nhà thầu đã điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên đã xảy ra sự cố khiến một số nhà dân bị nứt.

Sau khi tiếp nhận ý kiến của các hộ dân, BQL và các đơn vị liên quan đã xuống tận nơi để kiểm tra và giám định, từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp. Trường hợp nếu điều kiện ở không đảm bảo an toàn, nhà thầu sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân bị ảnh hưởng trong thời gian chờ xử lý”, ông Hoàng nói và cho biết thêm hiện đã yêu cầu nhà thầu thay đổi biện pháp thi công sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Loạt nhà dân ở Đà Nẵng nứt toác do thi công dự án thoát nước - 3

Dự án thoát nước Thanh Khê, Liên Chiểu đang thi công gây sụt lút, nứt nhà dân.

Theo ông Nguyễn Ngự Tuyên, Chủ tịch UBND phường Chính Gián (quận Thanh Khê), ngay sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của người dân, ngày 26/4, địa phương đã mời những hộ có nhà bị ảnh hưởng trực tiếp và các đơn vị liên quan lên làm việc.

Qua làm việc, BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên đã nhận trách nhiệm và bảo đảm đứng ra làm việc với từng hộ dân bị ảnh hưởng để kiểm tra, khắc phục hậu quả. Đây là công trình dân sinh đi qua nhiều tuyến nên sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều hộ gia đình, BQL phải có biện pháp khắc phục trong thời gian đến để làm sao không ảnh hưởng đến đời sống của người dân”, Chủ tịch UBND phường Chính Gián nói thêm.

XUÂN TIẾN

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loạt nhà dân ở Đà Nẵng nứt toác do thi công dự án thoát nước
vietnam.vn