Loạt cựu lãnh đạo Thanh Hóa có trách nhiệm liên quan dự án của FLC, AIC

Hoài Thu| 15/06/2023 17:11

Hàng loạt cựu lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các sở ngành được xác định có trách nhiệm liên quan đến những dự án do công ty FLC và AIC thực hiện trên địa bàn.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành thông cáo kỳ họp thứ 29 diễn ra từ ngày 12 đến 15/6, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Loạt cựu lãnh đạo Thanh Hóa có trách nhiệm liên quan dự án của FLC, AIC - 1

Kỳ họp thứ 29 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ảnh: UBKTTW).

Việc này đã để Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc chấp thuận chủ trương, trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, trong giao đất, cấp giấy chứng nhận và tính tiền sử dụng đất, trong phân bổ, quản lý và sử dụng ngân sách cho một số dự án, trong đó có các dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thực hiện.

Cũng theo cơ quan kiểm tra của Đảng, một số cán bộ, đảng viên kê khai tài sản cá nhân thiếu trung thực, không đầy đủ, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; một số cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020; Đảng đoàn HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; Ban cán sự đảng UBND tỉnh các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021.

Về trách nhiệm cá nhân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định những sai phạm đã chỉ ra liên quan nhiều cán bộ, gồm: Mai Văn Ninh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Văn Chiến, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chu Phạm Ngọc Hiển, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, cơ quan kiểm tra của Đảng còn chỉ ra trách nhiệm của ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Thìn và ông Nguyễn Đức Quyền, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ông Phạm Đăng Quyền, Nguyễn Ngọc Hồi, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng; Đào Vũ Việt, Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn; Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa; Lương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy Sầm Sơn; Trần Duy Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Hoàng Văn Hùng, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trách nhiệm của các sai phạm còn có các cá nhân: Vũ Đình Xinh, Đào Trọng Quy, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Hoàng Sỹ Bình, Trịnh Hữu Hùng, nguyên Giám đốc Sở Y tế; Đỗ Hữu Quyết, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm nêu trên còn có trách nhiệm của một số tổ chức đảng, đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn tiền, tài sản Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Cơ quan này yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loạt cựu lãnh đạo Thanh Hóa có trách nhiệm liên quan dự án của FLC, AIC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO