Được biết đến là sản phẩm bồi bổ sức khỏe rất tốt, yến sào được bán với giá cao ngất ngưỡng. Tuy nhiên, ngay chính người trong nghề thừa nhận, thị trường yến sào hiện đang “loạn” từ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng cho đến giá cả.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng phải hết sức thận trọng.

Lợi dụng tâm lý người tiêu dùng, thị trường yến sào được bày bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ dân sinh, cửa hàng với nhiều mức giá và công dụng thần kỳ cho mọi đối tượng. Nhất là trong thời kì dịch bệnh như hiện nay, yến sào lại càng được ưa chuộng bởi nhiều người tin rằng sử dụng yến sào có thể nâng cao sức đề kháng cho F0.

Điều đáng nói, đây là thực phẩm tự nhiên, nhưng được quảng cáo gây hiểu lầm, có tác dụng chữa bệnh cụ thể như "giảm sự phát triển tế bào ung thư,..”

Lợi dụng đặc tính quý hiếm của yến sào, trên thị trường đang tồn tại một số số lượng không nhỏ hàng giả, kém chất lượng, có nguồn gốc mập mờ được bán với giá thành rất cao, gắn cho nhiều công dụng hướng tới những người có nhu cầu bồi bổ sức khỏe, thu nhập cao hoặc sử dụng làm quà biếu.

Theo các chuyên gia, yến thật thường khá thô và xơ độ dài sợi không đều, nếu cầm tổ yến thật trước ánh nắng mặt trời, sẽ thấy ánh sáng xuyên và sợi yến có màu trắng đục. Khi được ngâm trong nước thì nước ngâm và sợi yến không bị đổi màu, nở to, dai, có mùi tanh đặc trưng và mùi mốc của tổ yến.

Hiện có nhiều cơ sở, công ty đánh lừa người tiêu dùng bằng cách tư vấn quy trình chưng yến. Thông thường, người dùng sẽ chưng tổ yến chín sau đó mới cho đường phèn, tuy nhiên các cơ sở sử dụng yến không đảm bảo sẽ tư vấn người dùng cho đường phèn khi mới bắt đầu chưng để sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít.

Giữa một thị trường nhiều đơn vị cung cấp yến sào, cùng nhiều hình thức làm giả tinh vi như hiện nay, người tiêu dùng cần lựa chọn các thương hiệu uy tín  có địa chỉ rõ ràng, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế để tránh tình trạng "tiền mất tật mang".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loạn thị trường yến sào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO