"Loạn" nạn che biển số xe, người dân tá hỏa vì bị nhận nhầm phiếu phạt

Thế Hưng| 03/10/2022 13:25

Cố tình làm mờ lớp sơn, dùng khăn, tấm nhựa che một phần biển số hay dùng biển số giả... là những hành vi ngày càng phổ biến để trốn tránh sự phát hiện và xử phạt của cơ quan chức năng.

Biến hóa biển số xe

Anh Đinh Xuân Tùng (TP Hải Dương), tài xế lái xe tải đường dài cho biết: "Hành vi che biển số để trốn tránh sự phát hiện và xử phạt của cơ quan chức năng xảy ra ở nhiều tuyến đường cao tốc, đường đô thị có lắp camera phạt nguội".

Theo anh Tùng, các hành vi "biến hóa" biển số thường xuyên được sử dụng như sửa số 0, 9, 3 thành số 8. Số 5 thành 6 hay sửa chữ F thành chữ E. Có những trường hợp chủ xe cố tình làm mờ lớp sơn biển số, thậm chí dùng khăn, tấm nhựa che một phần biển số; hay dùng biển số giả khiến camera phạt nguội không thể nhận diện được.

Thường xuyên chở khách tại Hà Nội, anh Nguyễn Mạnh Cường (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, đầu tháng 9, anh bắt gặp ô tô 4 chỗ biển số 30E-332… di chuyển trên một con phố ở Hà Nội, thấy giống biển số xe của người thân nên anh đã chụp ảnh lại. Nhưng khi lại gần, anh mới phát hiện ký tự gạch dưới cùng của chữ E là một mảnh băng dính màu đen, còn biển số thật của phương tiện này là 30F-332...

Trước thực trạng trên, Cục CSGT đã có văn bản yêu cầu lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến sử dụng biển số xe. Đồng thời quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, cấp biển số của các công ty sản xuất biển số xe cho công an các đơn vị, địa phương.

Khó xử phạt

Trao đổi về vấn đề này, thiếu tá Lý Thị Thu Trang - Phó Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, hiện Đội đang quản lý, sử dụng 607 camera giám sát giao thông trên địa bàn Hà Nội, trong đó có hơn 200 camera có chức năng phát hiện vi phạm.

Hệ thống camera hiện nay hoàn toàn có thể nhận diện được những hành vi che, xóa biển số. Thế nhưng phát hiện ra thì dễ, có thể bắt giữ để xử phạt ngay tại hiện trường lại rất khó, vì không phải khu vực nào có camera cũng có lực lượng CSGT đứng chốt, làm nhiệm vụ.

"Cũng có trường hợp đã phát hiện ra phương tiện bị che, sửa biển số tuy nhiên chủ xe lại cho rằng, gia đình có trẻ nhỏ lúc nghịch ngợm nên đã vô tình che biển số. Khi chủ xe đưa ra những lý do khách quan, không thể khẳng định được chủ xe có hành vi che, sửa biển số nên khó khăn trong công tác xác minh, kết luận" - thiếu tá Lý Thị Thu Trang lấy ví dụ.

Thêm vào đó, đối với trường hợp lái xe sử dụng biển số giả, sau khi phát hiện vi phạm qua camera, Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông sẽ tiến hành xác minh thông tin trên hệ thống. Nếu gặp trường hợp biển số không trùng với thông tin xe, sẽ tiến hành kiểm tra các camera lân cận để theo dõi hành trình, đồng thời thông báo với Đội CSGT địa bàn tiến hành kiểm tra, xử phạt theo đúng quy định.

Đối với những phương tiện sử dụng biển giả mà trùng cả loại xe cả biển số, chủ phương tiện khi nhận được giấy thông báo vi phạm thì phối hợp với đơn vị phát hiện vi phạm đến trực tiếp các Đội CSGT trên địa bàn quận, huyện theo chứng nhận đăng ký để giải quyết.

"Hiện lực lượng CSGT Hà Nội đang tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện phương tiện sử dụng biển giả, che, sửa biển số.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đang tích cực làm sạch dữ liệu về phương tiện, đồng thời việc áp dụng thu phí không dừng trên toàn tuyến cao tốc thời gian qua cũng góp phần không nhỏ trong việc phát hiện phương tiện sử dụng biển số xe giả" - thiếu tá Lý Thị Thu Trang thông tin thêm.

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia giao thông, thạc sĩ Vũ Hoàng Chung cho rằng, các đối tượng gia tăng những chiêu trò che, sửa hay sử dụng biển số giả để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến quốc lộ và đô thị, nhất là khi camera giám sát giao thông được phát triển rộng rãi. Đây là hành vi cố ý trốn tránh trách nhiệm pháp lý, làm mất bình đẳng trong tham gia giao thông của người và phương tiện.

"Che biển số xe để trốn tránh sự phát hiện và xử phạt của cơ quan chức năng là thủ đoạn được các tài xế sử dụng phổ biến, tuy nhiên mức phạt hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe. Cần có những chế tài xử phạt mạnh tay hơn nữa, thậm chí tước giấy phép lái xe đối với tài xế cố tình vi phạm" - thạc sĩ Vũ Hoàng Chung chia sẻ thêm.

Người dân hoang mang vì bị xử phạt nhầm

Do tình trạng biến hóa biển số xe hoành hành, không ít người dân tỏ ra hoang mang khi nhận nhầm giấy phạt. Nhận được phiếu phạt từ cơ quan chức năng, anh N.T.K. (Quảng Ninh) tá hỏa vì không đi lên Hà Nội trong thời gian gần đây. Anh K. đã nghi ngờ có người giả mạo biển số xe hoặc thông tin của anh.

Giấy mời nêu rõ tên người lái xe N.T.K. với địa chỉ trùng với nơi anh K. sống kèm theo số điện thoại. Tuy nhiên, theo anh K., số điện thoại ghi trên bì thư không chính xác. Đồng thời, biển số xe trong giấy mời không phải xe của anh K.

"Nhận được giấy mời lên nộp phạt tôi đã rất hoang mang, vì ngày 30/7  tôi không đi Hà Nội. Khó hiểu hơn, tôi không đứng tên phương tiện nào có biển kiểm soát như trong giấy mời", anh K. xác nhận thêm, chiếc xe anh đang sở hữu là xe Fadil 5 chỗ mang biển số 14A.

Sau khi đưa sự việc lên mạng xã hội, nhiều người cho rằng, anh K. đã bị giả mạo biển số xe hoặc bị một xe tương tự dán biển số để tránh phạt nguội. Song, anh K cho rằng, xe anh không thể bị trường hợp tương tự do biển số xe quá khác nhau.

Loạn nạn che biển số xe, người dân tá hỏa vì bị nhận nhầm phiếu phạt - 1

Anh K. hoang mang khi nhận được giấy mời lên nộp phạt trong khi ngày 30/7 người đàn ông này không đi Hà Nội.

Nhiều ngày sau khi nhận được giấy mời lên làm việc, anh Kiên nghĩ rằng đây là giấy mời giả mạo và không tới cơ quan chức năng làm việc.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan chức năng, anh K. mới biết giấy mời bị gửi nhầm. Do lái xe bị xử phạt và anh K. có trùng tên, trùng địa chỉ thôn. Bưu tá đã gửi nhầm giấy mời xử phạt tới nhà anh K.

Để tránh hoang mang khi nhận được giấy mời xử phạt, ông Cao Đình Kim Anh, đội trưởng đội Thanh tra Cơ động, Thanh tra sở GTVT Hà Nội cho biết, người dân cần bình tĩnh liên lạc với cơ quan chức năng nơi gửi giấy mời để xác nhận thông tin. Người nhận giấy mời xử phạt có thể tìm số liên lạc của đơn vị đó để liên lạc trực tiếp.

"Đội Thanh tra cơ động Hà Nội sẽ bổ sung thêm số điện thoại vào giấy mời để người dân tiện liên lạc và trao đổi trực tiếp về các vấn đề xử phạt", ông Kim Anh cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Loạn" nạn che biển số xe, người dân tá hỏa vì bị nhận nhầm phiếu phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO