Loại ung thư nào phổ biến nhất năm 2040?

Trà My | 19/04/2021, 13:36

Các nhà nghiên cứu dự đoán trong 20 năm tới sẽ có sự thay đổi lớn về thứ hạng của các loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ, Web MD đưa tin.

Hiện tại, các loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng và ung thư hắc tố da, theo Web MD.

Vào năm 2040, ung thư hắc tố da sẽ trở thành loại ung thư phổ biến thứ hai ở Mỹ, trong khi ung thư tuyến tiền liệt sẽ giảm xuống vị trí thứ 14, các tác giả nghiên cứu dự đoán.

Ung thư vú sẽ vẫn là loại ung thư phổ biến nhất, ung thư phổi sẽ giảm từ vị trí thứ 2 xuống thứ 3 và ung thư đại trực tràng sẽ vẫn là loại ung thư phổ biến thứ 4.

Bảng xếp hạng này dự đoán sự phổ biến của các loại ung thư theo tổng số ca mắc hằng năm, được công bố trực tuyến ngày 7 tháng 4 trên tạp chí JAMA Network Open.

Loại ung thư nào phổ biến nhất năm 2040? - Ảnh 1.

Ung thư vú sẽ vẫn là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ năm 2040

Cụ thể, dưới đây là top 4 loại ung thư phổ biến nhất của Mỹ năm 2040, theo dự đoán của các nhà khoa học Mỹ:

• Ung thư vú (364.000 ca)

• Ung thư hắc tố da (219.000 ca)

• Ung thư phổi (208.000 ca)

• Ung thư đại trực tràng (147.000 ca)

Các tác giả nghiên cứu cũng xếp loại ung thư theo tỷ lệ tử vong. Hiện nay, hầu hết các ca tử vong do ung thư là do ung thư phổi, tiếp sau là ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Đến năm 2040, thay đổi đáng chú ý nhất về tử vong do ung thư là ung thư gan và đường mật, hiện đang gây tử vong cao thứ sáu, tăng lên thứ ba vào năm 2040.

Hai thập kỷ nữa, các loại ung thư gây tử vong nhiều nhất sẽ là ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư gan và đường mật, ung thư đại trực tràng.

[Đọc thêm:Thải độc gan hay 'đầu độc' gan? Sự thật bất ngờ về thải độc gan bạn cần nắm rõ]

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy chúng ta cần thay đổi trong tầm soát và điều trị ung thư", tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Lola Rahib, một nhà khoa học về ung thư tuyến tụy tại Cancer Commons, một tổ chức phi lợi nhuận vận động chính sách, nói trong một tuyên bố báo chí.

Phân tích mới sử dụng các dự báo tăng trưởng dân số và tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư dựa trên dân số hiện tại để tính toán những thay đổi về tỷ lệ mắc và tử vong cho đến năm 2040.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng các con số ước tính có thể không chính xác.

"Dự án của chúng tôi giả định rằng tỷ lệ và xu hướng quan sát được [từ những năm gần đây] không thay đổi theo thời gian", Rahib nói với Medscape, nhưng cô chỉ ra rằng sự thay đổi thực sự có thể xảy ra. "Bất kỳ dự báo dài hạn nào cũng cần được xem xét kỹ lưỡng".

Loại ung thư nào phổ biến nhất năm 2040? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa ung thư đại trực tràng

Kim Miller, một nhà khoa học giám sát nghiên cứu tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đưa ra nhận định của mình về nghiên cứu.

Miller giải thích rằng "xu hướng mắc ung thư đôi khi có thể thay đổi nhanh chóng trong vòng vài năm". Dự đoán 2 đến 4 năm là "cực kỳ khó khăn" và 20 năm thậm chí còn khó khăn hơn, cô nói.

[Đọc thêm:Nồi chiên không dầu có thực sự 'thần thánh' như lời đồn? Bất ngờ với những món không nên nấu bằng nồi chiên không dầu]

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Lynn Matrisian, Giám đốc Khoa học tại Mạng lưới Hành động Ung thư Tuyến tụy, cho biết: "Chúng tôi rất vui khi thấy số ca tử vong do ung thư phổi, đại trực tràng và ung thư vú được dự báo sẽ giảm trong những năm tới. Đã đến lúc chuyển trọng tâm sang một số bệnh ung thư ít được chẩn đoán hơn với tỷ lệ sống thấp nhất, như ung thư tuyến tụy và gan".

Cũng trong tháng này, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết một loại vắc xin ung thư được cá nhân hóa đã được chứng minh là dung nạp tốt trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I sớm, Web MD đưa tin.

Vắc xin có tên PGV-001 đã được tiêm cho 13 bệnh nhân có khối u đặc hoặc đa u tủy xương có nguy cơ tái phát cao sau phẫu thuật hoặc ghép tế bào gốc ở Mỹ.

Vào lần theo dõi mới nhất, 4 bệnh nhân vẫn còn sống mà không có dấu hiệu của ung thư và không cần tiếp tục điều trị, 4 người còn sống và đang được điều trị, 3 người đã chết và 2 người không liên lạc được để theo dõi.

Bác sĩ Thomas Marron đến từ New York (Mỹ) đã trình bày những kết quả này tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ gần đây. Đọc toàn bộ kết quả của thử nghiệm về vắc xin ung thư tạiđây.

(Nguồn: Web MD, JAMA Network Open)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại ung thư nào phổ biến nhất năm 2040?
vietnam.vn