Loại trái cây vitamin tổng hợp, giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa đông

Ngọc Linh (tổng hợp)| 21/12/2024 18:13

Theo chuyên gia, bơ là thực phẩm vitamin tổng hợp, chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất tốt cho cơ thể khi đông về.

Vào dịp cuối năm, khi thời tiết chuyển lạnh, con người dễ bị cảm lạnh và cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hơn. Vì vậy, điều cần thiết là duy trì chế độ ăn uống cân bằng trong mùa đông, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo toàn năng lượng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Có thể nhiều người ngạc nhiên nhưng bơ là đồng minh hoàn hảo để duy trì sức khỏe trong những tháng này. Mặc dù thường được coi là loại trái cây tiêu thụ chủ yếu vào mùa hè, bơ vẫn là loại thực phẩm lý tưởng để đưa vào chế độ ăn uống quanh năm. Bơ chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin, khoáng chất và chất xơ, có thể giúp tăng khả năng phòng vệ, giảm xu hướng mắc bệnh và nhiễm trùng.

trai-bo.jpeg
Bơ rất cần thiết vào mùa lạnh. Ảnh: Shutterstock

Tổ chức Bơ Thế giới - World Avocado Organisation (WAO) - ra đời nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ loại trái cây này dựa trên giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe được công nhận. Zac Bard, chủ tịch WAO, giải thích: “Bơ không chỉ là loại trái cây ngon có thể thưởng thức vào mùa hè, mà còn có tác động tích cực rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta trong mùa đông, hỗ trợ hoạt động và phát triển đúng đắn của hệ thống miễn dịch của con người”.

Dưới đây là một số điểm chính về lợi ích của việc đưa bơ vào chế độ ăn uống trong mùa đông:

Chất béo lành mạnh. Mặc dù hầu hết các loại trái cây chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate, bơ lại chứa nhiều chất béo lành mạnh, khiến nó trở thành nguồn năng lượng tuyệt vời. Những chất béo này giúp ích rất nhiều cho việc hấp thụ hiệu quả chất dinh dưỡng từ các thực phẩm thực vật khác mà chúng ta tiêu thụ. Nhờ vậy, hệ thống miễn dịch được tăng cường, và chất lượng của hệ vi sinh vật được cải thiện bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng này qua đường tiêu hóa.

Vitamin B9. Khi nhiệt độ giảm, bơ có thể mang lại cho chúng ta một chút động lực cần thiết để cảm thấy sống động và tràn đầy năng lượng. Bơ rất giàu vitamin B9, cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Một nửa quả bơ cung cấp hơn 24% lượng khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ. Loại Vitamin này - được gọi là axit folic ở dạng tổng hợp (trong thực phẩm bổ sung,..), hay folate ở dạng tự nhiên - có một số chức năng thiết yếu trong cơ thể: tạo và sửa chữa ADN, hỗ trợ tạo ra các tế bào mới (đặc biệt là hình thành hồng cầu), hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vì thế, nó trở thành một siêu vitamin.

Chất chống oxy hóa. Người ta biết rộng rãi tầm quan trọng của chất chống oxy hóa đối với cơ thể, nhưng mức độ liên quan của chúng càng tăng lên trong dịp lạnh của mùa thu đông. Bơ là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp duy trì làn da và đôi mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, nó rất cần thiết để đối phó với cảm lạnh và các bệnh liên quan, vì góp phần tạo nên hệ thống miễn dịch có khả năng chống lại virus lẫn vi khuẩn tốt hơn. Chưa hết, vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa, giúp sản xuất các cấu trúc phòng thủ như màng nhầy, cho phép các tế bào của hệ thống miễn dịch nhanh chóng đến những nơi chúng phải hoạt động. Nửa quả bơ chứa 6 mg vitamin C và 1,34 mg vitamin E.

Vitamin K. Loại vitamin này giúp cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng, cũng như hình thành huyết sắc tố, loại protein vận chuyển oxy trong hồng cầu. Nửa quả bơ chứa 14,3 mg vitamin K.

Magiê. Chất dinh dưỡng này giúp chống lại cảm giác mệt mỏi, uể oải thường đi kèm với chúng ta trong những tháng lạnh giá. Nửa quả bơ chứa 19,5 mg magiê, một loại khoáng chất có tác động để hệ thần kinh duy trì hoạt động bình thường, góp phần duy trì cơ bắp và dây thần kinh.

Kẽm. Tất cả các tế bào trong cơ thể đều sử dụng kẽm, khiến nó trở thành khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của xương, sự phân chia tế bào và chức năng nhận thức thích hợp. Bơ là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, cũng là chìa khóa để duy trì chức năng miễn dịch thích hợp, đặc biệt là trong mùa đông.

Ngoài những lợi ích này, bơ còn chứa vitamin B3, vitamin B6, kali, canxi, protein và vitamin B2, những chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loại trái cây vitamin tổng hợp, giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO