Loại tên lửa không đối không mới chuẩn bị được trang bị trên tiêm kích Su-57 nguy hiểm như thế nào?

Minh Quang| 07/07/2022 15:14

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, các cuộc thử nghiệm tên lửa không đối không tầm trung mới nhằm trang bị cho máy bay chiến đấu Su-57 của Không quân Nga đã bước vào giai đoạn cuối cùng

Loại tên lửa không đối không mới chuẩn bị được trang bị trên tiêm kích Su-57 nguy hiểm như thế nào? (Ảnh: Military Watch Magazine)

Loại tên lửa không đối không mới chuẩn bị được trang bị trên tiêm kích Su-57 nguy hiểm như thế nào? (Ảnh: Military Watch Magazine)

Được phát triển bởi Văn phòng thiết kế Vympel, mẫu tên lửa mới được thiết kế để trang bị cho nền tảng máy bay Su-57 và các tiêm kích hiện đại khác. "Trong năm nay, chúng tôi đang có kế hoạch hoàn thành các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa và giao các lô hàng đầu tiên," Bộ trưởng Shoigu cho hay.

Ông tuyên bố rằng vũ khí mới sẽ giúp nâng cao hiệu quả chiến đấu của các máy bay tác chiến trên không và tăng phạm vi hoạt động của các mục tiêu trên không, bao gồm cả các phương tiện cỡ nhỏ dựa trên công nghệ tàng hình. Sự tồn tại của mẫu tên lửa mới lần đầu tiên được công bố vào tháng 11/2019 và nó dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm sức mạnh cho tên lửa K-77M, cũng như tên lửa izdeliye 810 biến thể từ R-37M.

Loại tên lửa không đối không mới chuẩn bị được trang bị trên tiêm kích Su-57 nguy hiểm như thế nào? ảnh 1
Su-57 phóng tên lửa hành trình Kh-59MK2 (Ảnh: Military Watch Magazine)

Phi đội máy bay chiến đấu Su-57 duy nhất của Không quân Nga được cho là đang tham gia cuộc chiến tại Ukraine, trong đó lần triển khai đầu tiên Su-57 trên chiến trường Ukraine được báo cáo trong tháng 3.

Hãng truyền thông nhà nước TASS ngày 20/5 dẫn một nguồn tin công nghiệp quốc phòng xác nhận rằng các máy bay Su-57 đã được triển khai sau khi các chiến dịch ở Ukraine bắt đầu được 2-3 tuần. Chiến đấu cơ này được cho là đang thực hiện các nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không và thực hiện các cuộc tấn công chính xác, mặc dù các nhiệm vụ này liên tục được thực hiện từ ngoài phạm vi của hệ thống phòng không Ukraine vì máy bay vẫn bị hạn chế khả năng hoạt động và chưa sẵn sàng hoạt động với cường độ cao.

Tuy nhiên, nó là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư duy nhất sử dụng vũ khí ngoài tầm nhìn trong chiến đấu - Su-57 đã đạt được thành tích này ngay cả khi các biến thể sản xuất hàng loạt chưa đi vào hoạt động. Cụ thể, các nguyên mẫu Su-57 đã thử nghiệm vũ khí mới trong các cuộc tấn công vào cứ điểm của các phần tử nổi dậy ở Syria từ tháng 2/2018.

Su-57 là một trong bốn máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư được sản xuất hàng loạt, bên cạnh những đối thủ như F-35 của Mỹ, J-20 và FC-31 của Trung Quốc, với ba phi đội đầy đủ dự kiến ​​sẽ được triển khai vào cuối năm 2027.

Theo Military Watch Magazine

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loại tên lửa không đối không mới chuẩn bị được trang bị trên tiêm kích Su-57 nguy hiểm như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO