Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính, cơ thể không tự sản sinh insulin hoặc insulin tiết ra không đủ để hấp thu glucose trong máu dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi, bị thừa cân béo phì, ít hoạt động, ăn uống quá độ và đôi khi do di truyền.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Đông Y quan tâm đến căn bệnh này từ rất sớm. Thường căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và các biểu hiện lâm sàng khác nhau mà đặt tên không giống nhau như tiêu khát, cách tiêu, phế tiêu...
Tiểu đường nếu không được điều trị từ sớm có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu cho cơ thể như ngứa ngáy, mụn nhọt, lở khắp mình. Nguy hiểm hơn sẽ gây rối loạn chức năng tim, phổi, thận, thần kinh, sức đề kháng kém...
Người bệnh tiểu đường cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc kiểm soát cân nặng, tăng cường vận động và lựa chọn những thực phẩm phù hợp với cơ thể. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, rau xanh và hoa quả là những thực phẩm rất quan trọng trong thực đơn của người tiểu đường. Dưới đây là một số bài thuốc/món ăn có tác dụng hạ đường huyết do lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng giới thiệu.
Những loại rau, quả cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường, lại còn giúp hạ đường huyết nhanh
1. Quả lê
Cách dùng: Lê tươi tùy dùng. Ăn thường xuyên có tác dụng mát huyết, giáng đường.
2. Bí đao
Cách dùng: Lấy 100g đậu xanh cùng 200g bí đao, sơ chế sạch và mang đi nấu canh. Ăn nóng 1 lần/ngày. Ăn liên tục 3 ngày.
3. Củ chuối tươi tuỳ dùng
Cách dùng: Vắt lấy nước, uống 1-2 chén con, cách mỗi giờ một lần. Tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát.
4. Dứa
Cách làm: Gọt, bỏ lõi, cho lách heo vào, nấu cách thuỷ, xay nhuyễn ăn.
Hoặc: 1 quả dứa gần chín 500g, 10g phèn chua. Khoét núm dứa, bỏ lõi đi, cho phèn chua vào, đậy nắp lại, lấy tăm ghim chặt, nướng trên than củi cho cháy hết vỏ. Nạo lấy ruột cho bệnh nhân ăn 1 lần/ngày. Liên tục 3 ngày.
5. Đậu đũa
Cách làm: Luộc ăn
6. Cải cúc
Cách làm: Chuẩn bị 60g cải cúc, 1 bộ lá lách heo, 3 quả trứng gà. Lá lách heo rửa sạch, thái, nấu chín (không bỏ muối), đập 03 trứng gà vào, sau cho cải cúc. Nấu chín, ăn và uống cả nước.
7. Rau cần
Cách làm: Rau cần 500g. Rửa sạch, xay, lọc lấy nước, đun sôi uống
8. Củ cải
Cách làm: Củ cải tươi (bỏ vỏ) 250g; Cá muối khô 25g. Nấu, ăn 1 lần/ngày. Cách ngày dùng 1 lần.
9. Rau muống
Cách làm: Chuẩn bị cuống rau muống và râu ngô lượng đủ dùng. Rửa sạch, nấu lấy nước uống.
10. Táo đỏ
Cách làm: Chuẩn bị 7 quả táo đỏ; 7 ổ kén tằm. Ninh nhừ, lấy nước uống. Liên tục 2 ngày.
11. Các loại rau
- Cải xoong 1 nắm; Tía tô 1 nắm
- Củ cải 1 củ; Cà rốt 1 củ
- Cần tây 1 nắm; Cải bắp 1 nắm
- Mùi tây 1 nắm
* Rửa sạch, xay ép lấy nước uống.
12. Khế
Cách làm: Thái mỏng, phơi khô, dùng một vốc sắc với 1/2 lít nước, chia uống trong ngày.
Những nguyên tắc quan trọng để phòng ngừa bệnh tiểu đường
- Kiểm soát cân nặng: Nếu bạn đang nặng 90kg, mục tiêu giảm cân của bạn là từ 5-10kg. Và một khi đã giảm cân thì bạn cần phải tích cực duy trì được số cân nặng đã giảm.
- Chế độ ăn uống mỗi ngày nên chứa ít chất béo và đường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, hạn chế thịt đỏ và tránh thịt chế biến sẵn.
- Tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể giúp giảm cân và giảm lượng đường trong máu. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Mỗi ngày bạn nên cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút và vận động 5 lần một tuần.
- Nói không với thuốc lá.
- Khám sức khỏe thường xuyên: Càng có tuổi, bạn càng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra lượng đường huyết của mình như thế nào để ngăn ngừa tiểu đường loại 2.