Loài rắn biết cách "hộc máu", đóng kịch giả chết để qua mặt kẻ thù

T.Thủy| 14/05/2024 16:33

Khi gặp nguy hiểm, nhiều loài rắn thường tìm cách lẩn trốn thật nhanh hoặc tấn công kẻ thù dữ dội, tuy nhiên, một số loài rắn lại chọn "đóng kịch" giả chết để tìm cơ hội trốn thoát.

Để tránh trở thành bữa ăn cho những kẻ săn mồi, một số loài động vật thay vì tìm cách chạy trốn lại có màn "đóng kịch" giả chết. Nhiều loài động vật săn mồi thường không có thói quen ăn thịt những con vật đã chết, do vậy những màn "đóng kịch" giả chết này đôi khi sẽ phát huy tác dụng.

Một số loài thậm chí còn tạo thêm các "hiệu ứng" đặc biệt giúp màn giả chết của mình trở nên thực tế hơn, tăng tỷ lệ thành công để đánh lừa những kẻ săn mồi. Chẳng hạn như trường hợp loài rắn xúc xắc, có tên khoa học Natrix tessellata.

Rắn xúc xắc là một loại thuộc họ rắn nước, được phân bố rộng khắp châu Âu, phần lớn ở khu vực Địa Trung Hải. Loài rắn này thường sống gần các nguồn nước như ao, hồ, sông, kênh, đầm lầy…

Loài rắn biết cách hộc máu, đóng kịch giả chết để qua mặt kẻ thù - 1

Rắn xúc xắc hộc máu mồm khi "đóng kịch" giả chết để tránh kẻ thù (Ảnh: Getty).

Đặc điểm của rắn xúc xắc là sở hữu thân thon, đuôi dài, mặt lưng màu nâu xám với các đốm đen hoặc nâu nhạt, tạo thành những hình vuông như mặt của viên xúc xắc. Chính đặc điểm này đã tạo nên tên gọi cho loài rắn xúc xắc.

Rắn xúc xắc thích ẩn nấp dưới đá ở các vùng gần nước để săn mồi. Thức ăn của loài rắn này là các động vật nhỏ như cá, ếch, nhái, nòng nọc…

Rắn xúc xắc không sở hữu nọc độc, do vậy, chúng có một cách thức đặc biệt để tự vệ. Khi cảm thấy bị đe dọa, loài rắn này sẽ nằm ngửa ra bất động giả chết. Để làm tăng thêm mức độ thực tế của màn kịch, loài rắn này thậm chí tự làm chảy máu miệng, sau đó mở to miệng, thè lưỡi ra ngoài như thể nó đã chết từ lâu.

Ngoài ra, sau khi giả chết, rắn xúc xắc cũng tiết ra một mùi xạ hương rất khó chịu, thậm chí một số cá thể rắn xúc xắc còn… đại tiện, gây ra những thứ khó chịu khiến những kẻ săn mồi phải từ bỏ ý định ăn thịt.

Trên thực tế, rắn xúc xắc không phải là loài rắn duy nhất sử dụng chiến thuật giả chết để qua mặt những kẻ săn mồi trong trường hợp bị đe dọa.

Chẳng hạn loài rắn mũi hếch hognose, một loài rắn trong họ rắn nước được phân bố chủ yếu tại khu vực Bắc Mỹ. Đây là một loài rắn kích thước nhỏ, hiền lành, nhút nhát và thích ẩn mình.

Do có kích thước nhỏ bé và không có nọc độc, rắn mũi hếch hognose có những cách đặc biệt khác nhau để tự vệ. Khi cảm thấy bị đe dọa, loài rắn này sẽ ngóc đầu lên và bẹt cổ ra để hù dọa đối thủ, tương tự như hành động của một con rắn hổ mang. Rắn mũi hếch hognose còn có thể rít lên đầy đe dọa và thực hiện động tác tấn công.

Loài rắn biết cách hộc máu, đóng kịch giả chết để qua mặt kẻ thù - 2

Rắn mũi hếch hognose nằm ngửa ra giả chết khi gặp nguy hiểm (Ảnh: Tco).

Trong trường hợp màn đe dọa bất thành và không thể ngăn chặn được kẻ thù, rắn mũi hếch hognose sẽ chuyển sang hành động… giả chết. Những con rắn mũi hếch hognose sẽ há hốc miệng, thè lưỡi ra ngoài, quằn quại trên mặt đất rồi sau đó nằm ngửa bất động như đã chết. Nếu con rắn được lật úp lại, nó sẽ tiếp tục nằm ngửa người ra như đã chết thực sự.

Khi cảm thấy mối đe dọa đã trôi qua, con rắn mới nhanh chóng lật úp lại để bỏ chạy.

Khoảnh khắc loài rắn giả chết để trốn tránh nguy hiểm (Video: ViralHog).

Tương tự, rắn hổ ngựa, một loài rắn được phân bố phổ biến và thường bắt gặp tại Việt Nam, cũng có chiến thuật giả chết khi bị đe dọa.

Rắn hổ ngựa là một loài rắn vô hại, không sở hữu nọc độc, nhưng rất hung dữ và thường chủ động tấn công khi bị đe dọa. Tuy nhiên, nếu màn hù dọa kẻ thù bất thành, rắn hổ ngựa sẽ giả chết với hy vọng kẻ thù sẽ bỏ qua.

Rắn hổ ngựa "đóng kịch" giả chết khi cảm thấy bị đe dọa

Do vậy, nếu bắt gặp rắn hổ ngựa, mọi người không nên tìm cách giết chết chúng bởi lẽ đây là một loài rắn có lợi cho nông nghiệp.

 • Sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm
  Sau thời gian cho các cá thể bố mẹ ghép đôi, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam tại vườn quốc gia Cúc Phương đã cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn có tên trong sách đỏ thế giới.
 • Vì sao hàng triệu con muỗi được thả xuống Hawaii?
  Các nhà bảo tồn hy vọng điều này có thể cứu một giống loài có nguy cơ tuyệt chủng.
 • Cá mặt trời khổng lồ dạt vào bờ biển
  Một con cá mặt trời khổng lồ hiếm có đã dạt vào bờ biển Gearhart. Cho đến nay, nó là cá thể lớn nhất trong loài được con người phát hiện.
 • Dãy Himalaya ít tuyết, nguồn nước bị đe dọa
  Tỷ lệ tuyết rơi thấp trên dãy Himalaya đang khiến các nhà khoa học lo lắng về nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng trong năm 2024 đối với hàng triệu người phụ thuộc vào lượng tuyết tan ở dãy núi này.
 • Giải mã quá trình hình thành của sét
  Sét bắt đầu hình thành như thế nào từ lâu đã là một bí ẩn trong nghiên cứu về hiện tượng tự nhiên này. Các nhà khoa học Hà Lan vừa lên tiếng tuyên bố, họ rốt cuộc đã giải mã được câu hỏi hóc búa này.
 • Biển Đông có thể đón bão tuần tới
  Vùng áp thấp hoạt động trên Biển Đông có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão vào đầu tuần tới. Hình thái này được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vịnh Bắc Bộ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loài rắn biết cách "hộc máu", đóng kịch giả chết để qua mặt kẻ thù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO