Loài mèo từng khiến quân Ai Cập cổ đại thua trận như thế nào?

25/01/2023 10:13

Chính sự tôn sùng loài mèo đã khiến quân đội Ai Cập cổ đại thua trong một trận đánh quan trọng trước người Ba Tư.

Câu chuyện đăng trên trang web Egypt Tours Portal ghi rằng, Quốc vương Cambyses II trị vì Đế chế Ba Tư (từ năm 530 tới 522 trước Công nguyên) từng muốn kết hôn với công chúa của Pharaoh Amasis II của Ai Cập. Do Pharaoh Ai Cập không muốn gả con gái tới nơi xa xôi, nên ông đã quyết định chọn một cô gái tên là Nitetis làm người thay thế công chúa.

Tượng đầu Pharaoh Amasis II. Ảnh: Wikipedia

Phát hiện bản thân bị lừa lấy một công chúa giả, Quốc vương Ba Tư Cambyses II đã vô cùng tức giận, tiến đánh Ai Cập. Lợi thế trên chiến trường khi đó nghiêng hẳn về phía quân Ba Tư, do Pharaoh Amasis II vừa băng hà trong khi người kế nhiệm Pharaoh Psamtik III còn non kinh nghiệm.

Trang WorldHistory.org cho hay, khi đối đầu với quân Ai Cập ở thành phố Pelusium, Quốc vương Ba Tư Cambyses II đã sử dụng một chiến thuật tâm lý mà chưa từng được ai sử dụng trước đó. Đó là buộc những chú mèo trước khiên hoặc trên áo giáp của những người lính Ba Tư. Vì niềm tin tôn giáo, nên khi lâm trận, các cung thủ và chiến binh Ai Cập không dám gây tổn hại cho những chú mèo.

Tranh vẽ chiến thuật sử dụng mèo của quân Ba Tư trong trận Pelusium. Ảnh: Wikipedia

Kết quả, chiến thuật ‘mèo’ được dùng trong trận đánh ở thành phố Pelusium đã giúp Quốc vương Cambyses II giảm thiểu thiệt hại về quân sĩ, khi chỉ mất có 7.000 người. Trong khi đó, quân Ai Cập tổn thất hơn 50.000 binh sĩ.

Sau đó, Cambyses II đã xua quân vây hãm thành phố Memphis và buộc Pharaoh Psamtik III của Ai Cập phải đầu hàng.

Tuấn Trần

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loài mèo từng khiến quân Ai Cập cổ đại thua trận như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO