Loài bạch tuộc con đực nhỏ hơn con cái 10.000 lần, nhưng cực kỳ "hung hãn"

Minh Khôi | 17/01/2022, 06:36

Bạch tuộc đực rất hung hãn khi giành quyền giao phối. Chúng đánh nhau kịch liệt và thường nhắm tới việc rứt đứt vòi tiết tinh dịch của tình địch.

Loài bạch tuộc con đực nhỏ hơn con cái 10.000 lần, nhưng cực kỳ "hung hãn"

Bạch tuộc chăn (Tremoctopus) là một chi bạch tuộc trong họ Tremoctopodidae, đây cũng là chi duy nhất trong họ này. Do những đặc điểm sinh sống kỳ lạ và số lượng rất hạn chế trong tự nhiên, việc bắt gặp loài vật này được xem là "chỉ có một lần trong đời".

Jacinta Shackleton, nhà sinh vật học biển và hướng dẫn viên rạn san hô, đã may mắn bắt gặp một con bạch tuộc chăn cái khi đang quay phim và chụp ảnh tư liệu ở ngoài khơi đảo Lady Elliot, Queensland vào ngày 6/1 vừa qua.

"Lần đầu tiên nhìn thấy nó, tôi nghĩ đó có thể là một con cá con có vây dài, nhưng khi đến gần hơn, tôi nhận ra đó là một con bạch tuộc chăn", Shackleton kể lại. "Tôi đã vui mừng khôn xiết và không thể kìm chế được sự phấn khích của mình!"

Loài bạch tuộc con đực nhỏ hơn con cái 10.000 lần, nhưng cực kỳ hung hãn - 1

Bạch tuộc chuông với đặc điểm kỳ lạ là mang theo chiếc màng khổng lồ phía sau.

Bạch tuộc chăn là một trong những sinh vật kỳ dị và hiếm trên thế giới, chúng có một chiếc màng khổng lồ dễ khiến người ta lầm tưởng chúng là những cái chăn khổng lồ biết di chuyển. Đó cũng là lý do loài bạch tuộc này có tên gọi là bạch tuộc chăn.

Bạch tuộc chăn có sự khác biệt kỷ lục về độ lớn giữa con đực và con cái. Con cái có thể nặng tới 10 kg, còn con đực chỉ nặng khoảng 0,25g. Về kích thước, con đực nhỏ hơn con cái khoảng 10 nghìn lần, thậm chí có trường hợp nhỏ hơn 40 nghìn lần. 

Dẫu vậy, bạch tuộc đực rất hung hãn khi giành quyền giao phối. Chúng đánh nhau kịch liệt và thường nhắm tới việc rứt đứt vòi tiết tinh dịch của tình địch. Sau khi đánh bại và xua đuổi tất cả con đực khác, kẻ chiến thắng mới được quyền tiếp cận con cái.

Quảng cáo

Loài bạch tuộc này có tới ba trái tim, và một cái mỏ giống như con vẹt. Nước bọt của chúng có chứa nọc độc, dù không gây chết người. Loài này có khả năng thay đổi màu sắc và kết cấu da dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên, chỉ những con bạch tuộc cái mới có tấm "áo choàng" này. Khi cảm thấy bị đe dọa, bạch tuộc sẽ tung lớp chăn để đánh lạc hướng hoặc tấn công kẻ thù.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loài bạch tuộc con đực nhỏ hơn con cái 10.000 lần, nhưng cực kỳ "hung hãn"
vietnam.vn