Lộ nguyên nhân ban đầu vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc

21/03/2021, 12:51

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, tất cả các trường hợp có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu… nghi do bị viêm dạ dày ruột.

Lộ nguyên nhân ban đầu vụ hàng trăm người cùng có biểu hiện ngộ độc ở Bình Định.

Lấy mẫu nước nhà máy đi xét nghiệm

Chiều 20/3, ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết đã báo cáo lên cơ quan chức năng tỉnh liên quan đến thông tin gần 400 học sinh, người dân ở địa phương này có chung biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu chưa rõ nguyên nhân.

Lộ nguyên nhân ban đầu vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc - 1
Ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) thông tin về vụ việc 383 người dân, học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Theo ông Hùng thông tin, lúc 14h ngày 17/3, UBND huyện nhận được thông tin từ UBND Bình Tường báo cáo về việc một số học sinh ở địa phương có dấu hiệu nôn, sốt nhẹ, đau đầu. Nhận được tin báo, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) huyện khẩn trương làm việc với địa phương để xác định rõ nguyên nhân.

Tính đến nay, có tổng 383 trường hợp có triệu chứng lâm sàng ở thể nhẹ là đau bụng, buồn nôn và đầu nhẹ. Trong số đó, có 9 học sinh do cha mẹ lo lắng nên đưa đến khoa Nhi- Trung tâm y tế huyện Tây Sơn để điều trị.

"Khi đưa đến bệnh viện các cháu đã ổn, theo dõi trong 1 ngày, các cháu bình thường nên về nhà sinh hoạt và đi học bình thường. Đến hôm nay, 20/3 cả 2 xã Bình Tường, Vĩnh An không còn trường hợp nào. Tất cả những trường hợp ghi nhận trước đó cơ bản đã ổn", ông Hùng cho hay.

Lộ nguyên nhân ban đầu vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc - 2
Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn thăm khám một cháu bé ở xã Bình Tường được gia đình đưa vào trung tâm với biểu hiện nôn ói nhiều lần.

Ông Hùng cho biết thêm, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo TTYT huyện nhanh chóng điều tra dịch tễ ở hai khu vực hai xã trên. Đồng thời, báo cáo cơ quan chức năng của tỉnh. Đến chiều 18/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã về lấy mẫu nước sinh hoạt của người dân tại Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An, lấy nước tại trường và lấy mẫu nước tại một số nhà dân mà có dấu hiệu đau bệnh. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả.

Ngoài ra, kiểm tra tại thượng nguồn - nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sinh hoạt Bình Tường - Vĩnh An thì không phát hiện dấu hiệu bất thường. Những động vật sinh sống ở quanh vùng nước nhà máy lấy vẫn bình thường, không có dấu hiệu chết hay các vật thể khác.

Trong khi đó, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện trực tiếp kiểm tra nguồn nước tại Nhà máy nước sinh hoạt Bình Tường - Vĩnh An bằng mắt thường cũng bình thường.

Lộ nguyên nhân ban đầu vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc - 3
Bà Nguyễn Thị Nữ (thôn Hòa Trung, xã Bình Tường) khi nghe nhiều người dân bị đau bụng, buồn nôn nghi do nguồn nước nên đã không dùng nước máy mà mua nước bình về dùng.

"Huyện chỉ đạo TTYT tiếp tục theo dõi, đồng thời đôn đốc cơ quan chức năng cấp trên sớm có kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con ăn chín, uống sôi và giữ gìn vệ sinh nơi sinh hoạt của mình", ông Hùng nói.

Không lấy được mẫu bệnh phẩm

Trong khi đó, ông Huỳnh Bá Thịnh, Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Tây Sơn, cho biết: "Tất cả các trường hợp trên đều là biểu hiện của triệu chứng tiêu hóa là chính, nhưng ở mức độ nhẹ nên khi đến khám và điều trị tại trung tâm. Các bệnh nhân đều đã tự giới hạn các triệu chứng và chúng tôi không thể lấy được mẫu bệnh phẩm. Chẩn đoán ban đầu tất cả các trường hợp được xác định là viêm dạ dày ruột".

Lộ nguyên nhân ban đầu vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc - 4
Ông Huỳnh Bá Thịnh, Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Tây Sơn cho biết, dựa vào các triệu chứng, nguyên nhân ban đầu được xác định tất cả các trường hợp này đều có hiện tượng viêm dạ dày ruột.

Ông Thịnh cho biết thêm, do không lấy được mẫu bệnh phẩm, cũng như thức ăn nên yếu tố nguồn nước cũng được nghĩ tới. Hiện, đã lấy mẫu nước của các nguồn cung cấp nước đi kiểm tra, xét nghiệm, nhưng phải chờ 10-15 ngày mới có kết quả.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, những ngày qua, gần 400 học sinh, người dân ở 2 xã Bình Tường và Vĩnh An (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đều có chung các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu nhẹ. Trong đó, có 9 em học sinh được gia đình đưa đến TTYT huyện để điều trị.

Theo đó, ngày 20/3, ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn các trường hợp nhập viện sức khỏe đã ổn định và về với gia đình. Theo nhiều người dân ở xã Bình Tường cho rằng, có thể do sử dụng nguồn nước tại một nhà máy nước ở địa phương.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Lộ nguyên nhân ban đầu vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc
  vietnam.vn