Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh trong mẫu đá mang về từ sao Hỏa

05/05/2022, 20:21

Các nhà khoa học lo lắng đá trên sao Hỏa mà NASA dự tính sẽ đưa về Trái Đất có chứa vi trùng ngoài hành tinh.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về khả năng đưa đá từ sao Hỏa trở về Trái đất nhằm phục vụ cho mục đích khám phá thêm về hành tinh Đỏ, trả lời câu hỏi liên quan đến sự sống trên vùng đất này.

Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh trong mẫu đá mang về từ sao Hỏa
Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh từ mẩu đá mang về từ sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA lên kế hoạch đưa đá từ sao Hỏa về Trái Đất, nhưng sự việc khiến một số nhà khoa học lo lắng về khả năng đá chứa vi trùng ngoài hành tinh.

NASA đang hỏi ý kiến công khai về kế hoạch lấy mẫu đá mà tàu Perseverance thu thập được để đưa về Trái Đất. Đây là một nỗ lực bền bỉ trong hành trình khám phá hành tinh Đỏ.

Nhiệm vụ của tàu thám hiểm Perseverance không chỉ là khám phá miệng núi lửa và vùng đồng bằng cổ đại trên sao Hỏa  mà còn thu thập các mẫu từ những mẫu đá hấp dẫn tại hai khu vực này để tìm ra bằng chứng sự sống rõ ràng hơn.

Giống như trên Trái Đất, vùng đồng bằng châu thổ là địa điểm lý tưởng để tìm ra các sự sống. Theo các nhà nghiên cứu, đồng bằng trên sao Hoả cũng là khu vực từng có con sông chảy qua. Đây là khu vực quan trọng, tàu Perseverance sẽ tập trung đến đó nhanh hơn.

Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh trong mẫu đá mang về từ sao Hỏa
Con tàu thám hiểm trên sao Hỏa

NASA có kế hoạch để tàu vũ trụ chứa các mẫu đá từ sao Hỏa hạ cánh tại một căn cứ của Không quân Mỹ vào đầu những năm 2030. Đó vẫn là một chặng đường dài phía trước, tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng mẫu đá sao Hỏa có thể chứa vi trùng ngoài hành tinh.

Peter Doran, nhà địa chất làm việc ở Đại học Bang Louisiana cho biết: "Tôi tin rằng xác suất có vi trùng ngoài hành tinh là thấp nhưng vẫn có khả năng chúng tồn tại".

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những mẫu đó có vi trùng ngoài hành tinh?

Nếu bạn xem nhiều phim khoa học viễn tưởng thì chắc bạn đang cảm thấy lo lắng. Bạn lo ngại rằng vi trùng ngoài hành tinh ảnh hưởng đến con người trên Trái Đất.

Tuy nhiên, nhà khoa học hành tinh tại Đại học Bang Arizona có tên là Jim Bell tiết lộ rằng bất kỳ sự sống nào trên sao Hỏa cũng không phù hợp, khó tồn tại trên Trái Đất.

Khả năng tồn tại của bất kỳ vi trùng ngoài hành tinh nào trên các mẫu đá từ sao Hỏa là rất thấp.

NASA lên kế hoạch đưa mẫu đá về Trái Đất một cách thận trọng. Họ dự định sẽ khử trùng với tất cả bất cứ vật gì tiếp xúc trực tiếp.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lo ngại vi trùng ngoài hành tinh trong mẫu đá mang về từ sao Hỏa
vietnam.vn