Lô khẩu trang từ thiện hơn 1 triệu chiếc 6 tháng vẫn chưa được thông quan

Nhóm PV| 25/05/2022 16:59

Hai lô hàng khẩu trang hơn 1,1 triệu chiếc viện trợ Việt Nam chống dịch từ cuối năm 2021 đến nay chưa thể thông quan, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Lô khẩu trang từ thiện hơn 1 triệu chiếc 6 tháng vẫn chưa được thông quan
Đại biểu Quốc hội Trương Thị Ngọc Ánh (Kon Tum) - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Quochoi

Tại phiên thảo luận Tổ vào ngày 25.5, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề cập đến những khó khăn tiếp nhận hàng hoá hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch.

Bà Ánh nêu lại sự việc những khó khăn trong việc thông quan 23.000 lon sữa từ thiện mà Chính phủ đã phải vào cuộc rất quyết liệt để giải quyết.

Theo bà Ánh, những tưởng tưởng sau sự việc này, các ngành có liên quan sẽ rút kinh nghiệm, nhưng đến tháng 11.2021, Mặt trận Tổ quốc nhận được 2 văn bản: Một là của doanh ở Đức gửi hỗ trợ 39.000 khẩu trang 3D, hai là 1,1 triệu khẩu trang từ bà con ở Hong Kong gửi về hỗ trợ phòng chống dịch nhưng làm thủ tục mãi vẫn chưa thể thông quan.

“Lô hàng ở Đức gửi về Nội Bài, lô từ Hong Kong gửi về sân bay Tân Sơn Nhất. Khi chúng tôi làm thủ tục thì hải quan yêu cầu có các biên bản tiếp nhận, xác nhận tài trợ. Chúng tôi làm đầy đủ để nộp lên hải quan thì được yêu cầu phải có xác nhận của Bộ Tài chính. Lên Bộ Tài chính thì nói cái này không thực hiện theo Nghị định 80 mà thực hiện Nghị định 93.

Chúng tôi làm các thủ tục tiếp nhận theo Nghị định 93 thì lên hải quan nói hàng tài trợ phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn kiểm dịch lô hàng này.

Chúng tôi cũng đã làm văn bản gửi đến Bộ Y tế. Nhưng từ 16.4 đến nay vẫn đang chờ phản hồi từ Bộ Y tế. Hơn 6 tháng, tổng cộng khoảng hơn 1,1 triệu khẩu trang phục vụ công tác phòng chống dịch vẫn chưa thể thông quan. Hàng tháng, Mặt trận Tổ quốc đều phải gửi tiền lưu kho. Đây là vấn đề hết sức bất cập”, bà Ánh cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thời điểm hiện tại, vấn đề khẩu trang không quá cấp thiết khi công tác phòng chống dịch của chúng ta đã chuyển sang giai đoạn mới.

Tuy nhiên thời điểm cuối năm ngoái, nhu cầu khẩu trang là vô cùng cấp thiết, lô khẩu trang nói trên hết sức có ý nghĩa. Bà Ánh cho rằng những hàng hoá phục vụ cho công tác phòng chống dịch phải có cơ chế riêng vì đây là nhu cầu bức thiết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lô khẩu trang từ thiện hơn 1 triệu chiếc 6 tháng vẫn chưa được thông quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO