Lỗ hổng của Facebook khiến nhiều fanpage bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’

08/10/2021, 12:29

Một lỗ hổng trên Facebook bị kẻ xấu khai thác khiến hàng loạt fanpage ở Việt Nam đã bị đổi tên suốt từ đêm qua đến sáng nay.

Từ đêm qua (7/10), nhiều fanpage tâm sự (confessions) của các trường đại học đã bất ngờ bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’, trong đó có thể kể đến ĐH Công nghiệp TP.HCM (IUH), ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH)...

Tuy nhiên, đặc điểm chung của các trang fanpage này là chỉ bị đổi tên, không hề bị đánh cắp quyền quản trị dẫn tới livestream bán hàng hoặc bị phá hoại có chủ đích khác. 

Cho đến sáng ngày 8/10, ghi nhận của ICTnews.vn cho thấy tiếp tục có thêm nhiều fanpage khác bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’. Một số quản trị viên đã phải ngừng đăng bài và kêu gọi các sinh viên không ‘cà khịa’ các page đã bị đổi tên, tránh việc kích động hacker tấn công lây sang nhiều fanpage hơn nữa.

Lỗ hổng của Facebook khiến nhiều fanpage bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’
Hàng loạt page tâm sự của các trường đại học đã bị đổi tên thành Đào Xuân Trường từ hôm qua.

Sự cố lần này cũng khiến cho những người có tên Đào Xuân Trường lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười. Một chuyên gia Facebook với hơn 240.000 người theo dõi cho biết liên tục bị réo tên cả tối qua vì có nickname Đào Xuân Trường và cung cấp các dịch vụ xác minh tích xanh, kháng chặn quảng cáo fanpage… 

"Việc hàng loạt các fanpage bị đổi tên lần này có thể không phải hành động tấn công cao siêu có chủ đích nào. Kẻ xấu đã lợi dụng lỗ hổng gửi liên hệ lên Facebook để thay đổi tên fanpage, mà không cần quyền quản trị", theo chuyên gia Thành Đạt (TP.HCM). 

Quảng cáo
Lỗ hổng của Facebook khiến nhiều fanpage bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’
Đây có thể là lỗ hổng trong cơ chế đổi tên của Facebook mà không cần quyền quản trị.

Với lỗ hổng trên, theo anh Nguyễn Khôi (TP.HCM) cho biết, điều này nghĩa là bất cứ ai cũng có thể đổi tên fanpage theo ý muốn. Tuy nhiên, lỗ hổng này đã được Facebook vá lại trong ngày và đến hiện tại đã không còn đổi được tên fanpage theo ý muốn.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn khá nhiều fanpage confessions của các trường ĐH chưa thể đổi lại tên, do quá trình này cần thời gian để Facebook xét duyệt lâu hơn bình thường. Dự kiến trong vòng vài ngày tới, các fanpage kể trên mới có thể đổi lại tên gọi như cũ.

Phương Nguyễn

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lỗ hổng của Facebook khiến nhiều fanpage bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’
vietnam.vn