Little Diomede – Hòn đảo “tai mắt” của Mỹ cách Nga chưa đến 4km

18/08/2022 02:00

Cuộc sống trên đảo Little Diomede, Alaska, không giống với bất cứ nơi nào khác của Mỹ. Thành phố chỉ có 83 cư dân này chỉ cách nước Nga chưa đến 4km.

Mối quan hệ địa chính trị giữa Nga và Mỹ thường được nhìn nhận qua lăng kính địa lý, cả 2 nước đều thể hiện sức mạnh trên nhiều múi giờ ở 2 phía đối diện của Trái Đất.

Là 2 cường quốc hạt nhân – và trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ sáu, khiến mối quan hệ Nga-Mỹ xuống mức thấp nhất từ trước tới nay – những lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang khiến người ta liên tưởng tới các cuộc tấn công tên lửa tầm xa và các cuộc chiến ủy nhiệm ở những khu vực xa xôi.

Dù vậy, ở giữa Eo biển Bering, có những người Mỹ có thể nhìn thấy nước Nga từ ô cửa nhà mình theo đúng nghĩa đen.

“Chúng tôi là cửa sau của nước Mỹ - hoặc có thể nói là cửa trước”, ông Edward Soolook, một cư dân 55 tuổi trên đảo Little Diomede cho biết.

Binh sỹ Nga đồn trú trên đảo Big Diomede, cách đó gần 4km, sẽ hét lên bằng tiếng Anh với bất kỳ tàu thuyền nào đi quá gần bờ biển của họ. Người ta nói rằng phía Nga có thể sẽ bắn cảnh cáo nhưng cá nhân Soolook cho biết, ông chưa bao giờ nghe thấy một phát súng cảnh báo nào.

“Chúng tôi an toàn chừng nào chúng tôi còn ngủ ngon vào ban đêm”. Ông Soolook cho biết thêm, cuộc sống trên đảo chẳng thay đổi gì nhiều kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. “Chúng tôi vẫn nhìn mọi thứ và lắng nghe mọi thứ như thường lệ”.

Theo thống kê năm 2020, thành phố Diomede, Alaska, trên đảo Little Diomede, chỉ có 83 cư dân.

Đảo Big Diomede cũng hoang vắng giống như Little Diomede, nhưng còn có một căn cứ quân sự nhỏ của Nga cùng một chiếc máy bay Lisunov Li-2 thời Liên Xô, bị rơi năm 1972.

Big Diomede có diện tích khoảng 29 km2. Đường đổi ngày quốc tế nằm cách phía Đông của đảo 1,8 km. Còn Litte Diomede có diện tích chỉ 7,3 km2. Đường đổi ngày quốc tế nằm cách phía Tây của đảo 0,6 km.

Cách nước Nga chưa đến 4km nhưng lệch nhau gần 1 ngày

Dù chỉ cách nhau khoảng 3,8km và có thể quan sát nhau rất rõ, nhưng Big Diomede nằm ở múi giờ sớm hơn Little Diomede tới 21 giờ. Những người đứng trên đảo Little Diomede có thể thấy “ngày mai”, còn những ai đứng trên đảo Big Diomede có thể nhìn về “ngày hôm qua”.

Hầu hết người Mỹ không hề biết tới Little Diomede. Tuy nhiên, điều này đã phần nào thay đổi trong vài tuần qua. Trong số các đoạn video theo chủ đề Google Map mới nổi trên TikTok, một bài đăng của tài khoản map_nerd về các hòn đảo kể trên đã có hơn 1,6 triệu lượt like.

Cách nhanh nhất để đến Little Diomede là bằng trực thăng. Theo Business Insider, Pathfinder Aviation có các chuyến trực thăng đến Diomede từ Nome, nằm trên bờ biển phía Tây của Alaska, và chiều ngược lại, bao gồm các chuyến bay khẩn cấp hoạt động 24 giờ/ngày. Đại diện của Pathfinder từ chối bình luận về vấn đề này.

Bering Air cũng từng cung cấp các chuyến bay đến Diomede, tuy nhiên dịch vụ đã ngừng từ năm 2018 sau khi một cơn bão làm hư hỏng đường băng. “Chúng tôi hy vọng sẽ phục vụ trở lại trong tương lai”, Bering Air cho biết trên trang web của công ty.

Theo Tạp chí Alaska, năm 2018 cũng là năm chưa từng có trong lịch sử của quần đảo do tình trạng biến đổi khí hậu và điều này vẫn liên tục diễn ra kể từ đó.

Trước đây, vào mùa đông, khi thời tiết lạnh giá, mặt biển ở đây sẽ đóng băng, tạo nên “cây cầu” nối liền đảo Little Diomede và Big Diomede và người dân có thể dễ dàng đi bộ từ Mỹ sang Nga. Tuy nhiên, điều này bị coi là bất hợp pháp.

Trên đảo Little Diomede không có các con đường trải nhựa, đường cao tốc, đường sắt hay đường thủy. Cách duy nhất để di chuyển là đi bộ trên những con đường mòn, dùng xe trượt tuyết hoặc ván trượt./.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Little Diomede – Hòn đảo “tai mắt” của Mỹ cách Nga chưa đến 4km
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO