Lithuania tiến thêm bước trong việc... chọc giận Bắc Kinh, kêu gọi người dân vứt điện thoại Trung Quốc

Bảo Hà| 22/09/2021 10:25

Ngày 21/9, Bộ Quốc phòng Lithuania kêu gọi người tiêu dùng nước này tránh mua điện thoại di động của Trung Quốc và khuyên họ vứt bỏ những điện thoại do Bắc Kinh sản xuất nếu đã mua.

Lithuania tiến thêm bước trong việc... chọc giận Trung Quốc
Lithuania cho hay, điện thoại Xiaomi của Trung Quốc có cài sẵn khả năng phát hiện và kiểm duyệt những cụm từ liên quan vấn đề chính trị nhạy cảm. (Nguồn: Getty Images)

Theo báo cáo của Trung tâm an ninh mạng quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania, những điện thoại thông minh chủ lực được bán tại châu Âu của hãng Xiaomi có cài sẵn khả năng phát hiện và kiểm duyệt những cụm từ nhạy cảm liên quan vấn đề Tây Tạng, Đài Loan...

Khi giới thiệu báo cáo trước báo chí, Thứ trưởng Quốc phòng Lithuania Margiris Abukevicius nói: “Đề xuất của chúng tôi là không mua điện thoại Trung Quốc mới và vứt bỏ những cái đã mua càng sớm càng tốt”.

Báo cáo của Trung tâm an ninh mạng quốc gia Lithuania cũng cho rằng, điện thoại của Xiaomi gửi dữ liệu mã hóa cho một máy chủ tại Singapore.

Hiện, Xiaomi cũng như chính phủ Trung Quốc chưa có bình luận gì về động thái trên.

Quan hệ giữa Lithuania và Trung Quốc trở nên căng thẳng gần đây. Tháng trước, Trung Quốc yêu cầu Lithuania rút Đại sứ khỏi Bắc Kinh sau khi quốc gia Baltic cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở một văn phòng đại diện ở Vilnius.

Bắc Kinh sau đó đã triệu hồi Đại sứ Trung Quốc tại Lithuania, đồng thời tuyên bố phản đối bất kỳ quốc gia nào trong khi duy trì quan hệ ngoại giao với Trung Quốc lại có quan hệ chính thức với Đài Loan.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lithuania tiến thêm bước trong việc... chọc giận Bắc Kinh, kêu gọi người dân vứt điện thoại Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO