Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam

Như Ngọc| 06/02/2024 19:34

Đường gốm và hoa mừng xuân Giáp Thìn năm 2024 ở Vĩnh Long có chiều dài 700m, rộng hơn 9m, sử dụng trên 2.000 sản phẩm gốm đỏ các loại, vừa đón nhận bằng xác lập kỷ lục “Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam".

Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam - 1

Tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức khai mạc “Đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024” chi phí đầu tư hơn 6,8 tỉ đồng và đón nhận kỷ lục “Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam".

Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam - 2

Mỗi phân đoạn của đường gốm và hoa được bố trí, sắp đặt mang những thông điệp ý nghĩa riêng, thể hiện trí tuệ, bản sắc văn hóa của người Việt nói chung và người Vĩnh Long.

Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam - 3

Đây là tâm huyết của thế hệ đi sau mong muốn giữ gìn một làng nghề truyền thống; và hơn hết công trình nghệ thuật này là kết tinh của mong ước “vương quốc gốm đỏ” sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, để những lò gạch rêu phong, cổ kính mang nét đẹp văn hóa Vĩnh Long đi xa hơn.

Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam - 4

Đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 phục vụ nhân dân từ 23 Tết đến mùng 10 và được điều chỉnh một số tiểu cảnh cho phù hợp để tiếp tục duy trì phục vụ đến 30/4 và 1/5.

Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam - 5

Đất và người Vĩnh Long được thiên nhiên ưu đãi khi nằm ở ngã ba giữa 2 nhánh sông Tiền và sông Hậu đỏ nặng phù sa. Khối phù sa màu mỡ không chỉ là nguồn dinh dưỡng cho đồng lúa hay miệt vườn bốn mùa hoa trái, mà còn hình thành những mỏ sét nguyên sinh quý giá. Mỏ sét nguyên sinh này là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên các sản phẩm dùng trong xây dựng, trang trí như gạch nung, đồ gốm...

Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam - 6

Những tảng đất thô sơ qua bàn tay tài hoa của người thợ trở thành những sản phẩm hữu ích cho người dân. Từng mái lò, từng hàng gạch, dãy gốm đỏ hình ảnh lung linh với cảnh sắc thiên nhiên sông nước đặc trưng không thể lẫn vào đâu.

Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam - 7

Khi nhắc đến nghề làm gạch ở miền Tây thì Vĩnh Long là tỉnh có số lượng làng nghề, số lượng hộ gia đình sản xuất gạch, gốm nhiều nhất. Làng gạch, gốm trải dài 30km thuộc TP Vĩnh Long, huyện Long Hồ và huyện Mang Thít. Trong đó, khu vực kênh Thầy Cai (xã Nhơn Phú, Mỹ Phước, Hòa Tịnh và Mỹ An, huyện Mang Thít) là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất gạch, gốm hơn cả. Lò gạch, gốm nơi đây có tuổi đời hàng trăm năm, được biết đến là nơi sản xuất gạch, gốm đỏ nổi tiếng và lớn nhất vùng ĐBSCL, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam - 8

Trao bằng xác lập kỷ lục “Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam” cho tỉnh Vĩnh Long, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, cho biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tìm kiếm và công bố các kỷ lục, tự hào vì được đồng hành cùng nhân dân tỉnh Vĩnh Long đưa làng gạch, gốm đỏ vang danh ngày càng đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Linh vật rồng và đường gốm đỏ dài nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO