Linh vật rồng nằm la liệt giữa trời, 'ngóng' công viên ở Đà Nẵng

Hoài Sơn| 22/04/2024 15:15

Các linh vật rồng trang trí được để tập trung, nằm la liệt, phơi nắng, mưa trên bãi trống ven biển Đà Nẵng, "ngóng" chờ thành phố duyệt phương án đầu tư xây dựng công viên.

Hơn 2 tháng từ ngày UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất đề xuất tập trung các linh vật rồng để làm công viên tại khu đất rộng gần 2,8ha, nằm ở phía tây bắc nút giao đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà).

Khu đất trên được quy hoạch dự án trung tâm tài chính, tháng 2 vừa qua, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất dành một phần đất của dự án để tập trung linh vật rồng, tạo điểm check-in mới.

Linh vật rồng nằm la liệt giữa trời, ngóng công viên ở Đà Nẵng - 1

Khu đất nằm ở phía tây bắc nút giao đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà) được thống nhất xây dựng tạm công viên rồng (Ảnh: Hoài Sơn).

Đến nay các linh vật đã được di dời từ các tiểu cảnh hoa xuân Giáp Thìn 2024 đến khu "đất vàng" trên nhưng công viên vẫn chưa được triển khai.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, khu đất được bố trí làm công viên có hướng nhìn ra biển và hiện nay cỏ mọc um tùm.

Linh vật rồng nằm la liệt giữa trời, ngóng công viên ở Đà Nẵng - 2

Linh vật được di dời đến khu đất và nằm phơi nắng, mưa khi công viên chưa được triển khai (Ảnh: Hoài Sơn).

Linh vật rồng được tập trung thành một hàng dài. Một số linh vật trang trí trong quá trình vận chuyển phải cắt rời nhiều phần nên một số chi tiết bị hư hỏng, biến dạng. Nhiều khung sắt tạo hình có dấu hiệu hoen gỉ vì phơi mưa, nắng.

Theo tìm hiểu, việc chậm triển khai công viên do liên quan đến vấn đề kinh phí. Công viên được thành phố kêu gọi xã hội hóa, ban đầu dự kiến 2-3 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp trình phương án quy mô, hài hòa cảnh quan, cần đến 14,35 tỷ đồng.

Linh vật rồng nằm la liệt giữa trời, ngóng công viên ở Đà Nẵng - 3

Một số linh vật phải cắt rời nhiều phần trong quá trình vận chuyển khiến một số chi tiết bị hư hỏng (Ảnh: Hoài Sơn).

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, theo đề xuất của doanh nghiệp, dự án gồm hai phân khu. Phân khu thứ nhất với chủ đề "không gian xưa", diện tích hơn 1,7ha, tái hiện hình ảnh lịch sử dân tộc. Phân khu này chi phí đầu tư dự kiến 8 tỷ đồng.

Phân khu thứ hai có diện tích 1ha, theo chủ đề "không gian nay", trang trí mô hình rồng kết hợp với công nghệ hiệu ứng trình diễn ánh sáng hiện đại. Chi phí đầu tư dự kiến hơn 6,3 tỷ đồng.

Công viên không thu phí tham quan nên doanh nghiệp mong muốn được xây thêm các khu vực tiện ích phục vụ người dân, du khách nhằm có tiền bảo dưỡng.

Linh vật rồng nằm la liệt giữa trời, ngóng công viên ở Đà Nẵng - 4

Linh vật rồng biết phun lửa, khói được di dời về khu đất và nằm "ngóng" công viên suốt thời gian qua (Ảnh: Hoài Sơn).

Khu đất làm công viên tạm thuộc quy hoạch dự án trung tâm tài chính, do đó doanh nghiệp đề xuất, trường hợp nhà nước thu hồi khu đất để sử dụng vào mục đích khác sớm hơn 5 năm, tạo điều kiện cho di dời các mô hình đã đầu tư sang vị trí mới tương ứng để tiếp tục khai thác.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, do đề xuất của doanh nghiệp khác với chủ trương ban đầu của UBND thành phố Đà Nẵng là trang trí công viên rồng để tạo điểm check-in cho người dân nên Sở này đã tham mưu lãnh đạo thành phố tổ chức cuộc họp với đơn vị tư vấn và các doanh nghiệp tham gia xã hội hóa để báo cáo ý tưởng, phương án, thiết kế, chi phí…

Linh vật rồng nằm la liệt giữa trời, ngóng công viên ở Đà Nẵng - 5

Một linh vật rồng nằm ở bãi đất trống, xung quanh là cảnh nhếch nhác (Ảnh: Hoài Sơn).

Nếu được UBND thành phố thông qua, dự án sẽ được triển khai từ cuối tháng 4 và hoàn thành trong tháng 6.

Vào Tết 2024, Đà Nẵng có 15 điểm trang trí hoa, 6 điểm trang trí điện chiếu sáng, tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Linh vật rồng của Đà Nẵng cũng được trang trí đa dạng, như tượng rồng phun khói tạo hiệu ứng lửa, nước, rồng dài 50m và nhiều linh vật rồng khác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Linh vật rồng nằm la liệt giữa trời, 'ngóng' công viên ở Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO