Lính 'mũ nồi xanh' Việt Nam vượt biên giới cứu xe của Liên hợp quốc gặp nạn

Ngọc Tân| 11/09/2023 15:45

Đội Công binh Việt Nam đã di chuyển từ Abyei qua biên giới Nam Sudan để cứu kéo một xe bị lật.

Ngày 7/9, Đội Công binh Việt Nam tại Abyei (Châu Phi) nhận tin xe chở dầu của Liên hợp quốc bị lật trên đường về căn cứ. Vị trí xe lật thuộc địa phận Nam Sudan và nằm ngoài phạm vi Abyei.

Thiếu tá Nguyễn Đình Việt, Chỉ huy Đoàn công tác tham gia thực hiện nhiệm vụ, cho biết ngay sau khi nhận yêu cầu từ phái bộ, Đội Công binh đã triển khai lực lượng trinh sát, lên kế hoạch cứu hộ.

Lính mũ nồi xanh Việt Nam vượt biên giới cứu xe của Liên hợp quốc gặp nạn - 1

Quân nhân "mũ nồi xanh" Việt Nam làm nhiệm vụ cảnh giới trong lúc đồng đội cứu kéo phương tiện (Ảnh: Hữu Khánh).

"Dù biết vị trí cần cứu kéo nằm ngoài phạm vi khu vực quản lý của Phái bộ UNISFA, Đội Công binh Việt Nam vẫn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm thông suốt tuyến đường, cứu kéo xe chở dầu trở về theo yêu cầu của phái bộ", Thiếu tá Việt chia sẻ.

Sau khi nhận nhiệm vụ, Đội Công binh Việt Nam tổ chức đoàn công tác gồm 8 chiến sĩ và xe công trình tiếp cận khu vực biên giới phía Nam. Do đường sá lầy lội và khu vực biên giới có tranh chấp, đoàn công tác không thể di chuyển đến khu vực đối tượng cần cứu kéo trong ngày đầu tiên.

Phía Quân đội Nam Sudan yêu cầu có lực lượng vũ trang của phía họ đi cùng đoàn.

Lính mũ nồi xanh Việt Nam vượt biên giới cứu xe của Liên hợp quốc gặp nạn - 2

Abyei (nơi Đội Công binh Việt Nam đóng quân) là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan (Ảnh: Wikipedia).

Ngày hôm sau, Đội Công binh tổ chức đoàn công tác gồm 20 chiến sĩ tăng cường đến hiện trường, trong đó có 5 người thuộc Liên hợp quốc, 15 người thuộc Đội Công binh Việt Nam và 5 xe phương tiện.

Đến biên giới, xe đầu kéo chở máy xúc không thể di chuyển thêm do tình trạng kẹt xe dài 5km. Xe máy xúc đã phải tự di chuyển 15km trong vòng 4 giờ để đến vị trí cứu kéo. Trên đường đi, chiếc máy xúc còn kết hợp cứu kéo các phương tiện thương mại, phương tiện của dân thường.

Khi tiếp cận được xe chở dầu (nằm sâu trong biên giới Nam Sudan 15km), đoàn công tác tiếp tục gặp khó khăn do xe gặp nạn lật nghiêng, bên trong chứa đầy dầu, phải có xe chở dầu khác đến hút hết nhiên liệu mới có thể tiếp tục cứu kéo.

Chiếc xe chở dầu sau đó được lật lại, nhưng không thể tự di chuyển do hỏng động cơ. Đội Công binh quyết định để xe ở lại hiện trường, chờ Liên hợp quốc tổ chức lực lượng hỗ trợ sửa chữa sau.

Trên đường trở về căn cứ, đoàn công tác còn cứu thêm nhiều phương tiện khác của người dân địa phương bị sa lầy. Đoàn trở lại căn cứ vào lúc 23h cùng ngày.

Bài liên quan
  • Lính "mũ nồi xanh" mang cây nêu Tết Việt Nam ra thế giới
    Giống như nhiều nét văn hóa đặc sắc luôn được gìn giữ và duy trì trong ngày Tết, cây nêu Việt Nam đã được dựng lên bởi chính những người lính "mũ nồi xanh" đang làm nhiệm vụ tại châu Phi - nơi cách xa quê hương hàng chục nghìn cây số.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lính 'mũ nồi xanh' Việt Nam vượt biên giới cứu xe của Liên hợp quốc gặp nạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO