Linh dương mắc sai lầm 'chết người' trong cuộc đua với báo gê-pa

Minh Khôi | 21/07/2022, 11:36

Linh dương nổi tiếng với khả năng bẻ ngoặt hướng chạy bằng các cú nhảy zig-zag, nhưng trong lần đối mặt với báo gê-pa, nó đã thất bại thảm hại.

Linh dương mắc sai lầm "chết người" trong cuộc đua với báo gê-pa

Những cuộc đua tốc độ giữa báo gê-pa - loài động vật chạy nhanh nhất trên cạn, và linh dương - đại diện cho sự nhạy bén và linh hoạt đáng kinh ngạc, luôn thu hút được đông đảo người xem bởi không ai biết trước rằng đâu mới là kẻ chiến thắng.

Hướng dẫn viên 33 tuổi, Shaun Etsebeth mới đây đã ghi lại được một cảnh rượt đuổi vô cùng kịch tính, xảy ra tại khu bảo tồn Vườn quốc gia Masai Mara (Nam Phi). Trong đoạn video, một con linh dương đã xoay xở trong tình thế bị truy đuổi bởi không chỉ 1, mà tới 4 con báo gê-pa trên thảo nguyên.

Trước những kẻ săn mồi tốc độ, cách duy nhất để linh dương sống sót là sự nhạy bén và linh hoạt, dựa trên những bước chạy zig-zag thay vì theo đường thẳng của con linh dương. Đây cũng là một trong những thói quen được chúng thích nghi để đối phó với sự nguy hiểm của tự nhiên.

Tuy nhiên trong lần đối mặt này, con linh dương lại không may mắn khi bị trượt chân trong lúc cố gắng đổi hướng chạy. Có thể thấy, đà từ bước chạy ở tốc độ cao đã khiến linh dương lộn nhào trên không trung, trước khi đáp xuống đất và bị báo gê-pa tiếp cận.

Linh dương mắc sai lầm chết người trong cuộc đua với báo gê-pa - 1

Báo gê-pa và linh dương là 2 loài động vật thường xuyên "chạm mặt" nhau trên thảo nguyên, và có những cách khác nhau để khiến đối phương bỏ cuộc.

Trên thực tế, linh dương hoàn toàn có thể sống sót trước những kẻ đi săn dựa vào tốc độ nếu không mắc phải sai lầm chết người như trên. Nguyên nhân là bởi báo gê-pa mặc dù có tốc độ và khả năng bứt tốc kinh ngạc, nhưng lại không phải là những kẻ đi săn đường dài.

Theo các thống kê, báo gê-pa thường chỉ tham gia vào các cuộc đua "nước rút" nhiều nhất là khoảng 25 - 30 giây vì chuyển động này đòi hỏi rất nhiều năng lượng, nên chúng không thể giữ được lâu.

Ở chiều ngược lại, linh dương có đủ sự dẻo dai để chạy đường dài, và quan trọng hơn hết, là chúng có thể bẻ ngoặt hướng chạy, khiến cho chiến lược đi săn dựa vào tốc độ của báo gê-pa gặp trở ngại.

Là loài sinh vật hiền lành sống trên thảo nguyên rộng lớn, linh dương luôn phải đối mặt với các mối đe dọa thường trực đến từ thú săn mồi họ mèo như sư tử, báo đốm,... hay một số loài khác như linh cẩu, chó hoang, cá sấu...

Do đó, tự nhiên ban tặng cho loài linh dương giác quan rất nhạy bén và một cơ thể nhỏ gọn, cho phép chúng linh hoạt xử lý khi bị đưa vào các cuộc đi săn.

Theo National Geographic, những con linh dương thuộc họ Impala thậm chí có khả năng nhảy xa tới 10m, và cao tới 2 mét. Chúng rất thường xuyên sử dụng kỹ thuật này để trốn chạy khỏi những kẻ săn mồi hoặc đôi khi chỉ là để giải trí.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Linh dương mắc sai lầm 'chết người' trong cuộc đua với báo gê-pa
vietnam.vn