Linh dương đầu bò chống trả quyết liệt dù bị cá sấu níu chân

Minh Khôi| 11/01/2023 07:20

Trong lúc con vật tội nghiệp đang cố gắng tìm đường thoát thân, kẻ đi săn máu lạnh bất ngờ xuất hiện và đánh bại mọi nỗ lực của nó.

Linh dương đầu bò chống trả quyết liệt dù bị cá sấu níu chân (Video: Lastest Sightings).

Một đoạn clip được quay tại Khu bảo tồn quốc gia Kruger (Nam Phi) đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Đoạn clip ghi lại cảnh chiến đấu giành giật sự sống của một con linh dương đầu bò trước hai con cá sấu bên dưới hồ nước.

Alex Cromme, người ghi lại đoạn clip trên cho biết họ phát hiện thấy một con cá sấu ở bên dưới hồ Gezantombi, nơi bầy linh dương đầu bò đang cố gắng tiếp cận để uống nước.

Thoạt nhiên, cá sấu không chủ động tấn công, mà chỉ lặng lẽ tiếp cận. Bầy linh dương dường như cũng cảm nhận thấy sự xuất hiện của "kẻ đi săn máu lạnh", khi một con trong số chúng vội vàng nhảy lùi lại phía sau.

Dẫu vậy, những con khác của bầy vẫn thản nhiên uống nước, và cá sấu đã không bỏ qua cơ hội này. Nó bật lên khỏi mặt nước, và ngoạm trúng mõm một con linh dương đầu bò nhỏ.

Con vật tội nghiệp ra sức giãy giụa nhằm tìm đường thoát thân. Nỗ lực của linh dương tưởng như đã thành công, khi trong một khoảnh khắc, cá sấu bất ngờ để sổng mất con mồi.

Chớp lấy thời cơ, linh dương vội vàng lội nước và tiến gần hơn về phía bờ. Có thể thấy, con cá sấu này không đủ khỏe để một mình hạ gục linh dương đầu bò.

Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng ngoạm vào chân trước của linh dương, khiến con vật không thể dễ dàng tiến về phía trước.

Cùng lúc đó, một con cá sấu lớn hơn đã tiến đến và tung đòn kết liễu, khiến linh dương hoàn toàn bị hạ gục.

Linh dương đầu bò chống trả quyết liệt dù bị cá sấu níu chân - 1

Linh dương đầu bò rất khỏe và không kém phần nhanh nhẹn. Song chúng vẫn là con mồi lý tưởng của cá sấu do thường xuyên phải sống dựa vào nguồn nước (Ảnh: Getty),

Linh dương đầu bò là linh dương thuộc chi Connochaetes và là động vật bản địa ở Đông Phi và Nam Phi. Chúng thuộc về họ Bovidae, bộ Artiodactyla, trong đó bao gồm linh dương, trâu, bò, dê, cừu và động vật móng guốc có sừng khác.

Chúng là động vật ăn cỏ, thường sống thành đàn trên thảo nguyên châu Phi rộng lớn, tương đối hiền lành, nhút nhát. Ở Đông Phi, chúng là động vật bị nhiều loài ăn thịt săn lùng nhất, đặc biệt là báo gê-pa, sư tử, linh cẩu... hay cá sấu.

Đặc điểm sinh học của chúng giống như sự kết hợp thú vị giữa linh dương và trâu rừng, với phần thân sau nhanh nhẹn, linh hoạt, còn phần trước nặng nề hơn với bờm và cặp sừng đồ sộ. Chúng cũng rất khỏe, dẫu không thể vượt qua những con trâu rừng lực lưỡng.

Cặp sừng là thứ vũ khí hiếm hoi mà linh dương đầu bò được "mẹ thiên nhiên" ban tặng. Cặp sừng của chúng có hình dáng tựa "dấu ngoặc nhọn", mở rộng ra bên ngoài, sau đó cong lên trên. Ở con đực, sừng của chúng có thể dài 83 cm, trong khi sừng của con cái dài 30 - 40 cm.

Nhờ cặp sừng này, linh dương đầu bò có thể lựa chọn cách tấn công để tự vệ, thay vì bỏ chạy như các loài động vật ăn cỏ khác. Bên cạnh đó, ưu thế về số đông của bầy linh dương đầu bò cũng khiến các kẻ đi săn e sợ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Linh dương đầu bò chống trả quyết liệt dù bị cá sấu níu chân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO