Linh dương bị cả cá sấu lẫn sư tử săn đuổi và cái kết gây bất ngờ

T.Thủy| 19/04/2024 16:19

Con linh dương trở thành mục tiêu săn đuổi của cả cá sấu lẫn sư tử, nhưng con vật vẫn kiên cường chống trả đến cùng…

Trong thế giới tự nhiên luôn xuất hiện những khoảnh khắc thú vị đầy bất ngờ. Đôi khi, những con mồi lại có thể trốn thoát khỏi kẻ săn mồi một cách thần kỳ nhờ vào sự kiên cường và dũng cảm, kết hợp với một chút may mắn. Chẳng hạn như trường hợp được một du khách ghi lại tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Manyoni, Nam Phi, dưới đây.

Theo đó, đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con linh dương Nyala đực bị sư tử săn đuổi. Khi nhận thấy không có khả năng chạy trốn khỏi sư tử, linh dương đã buộc phải nhảy xuống hồ nước để lẩn trốn.

Sư tử hiểu rằng hồ nước là lãnh địa của một kẻ săn mồi đáng sợ khác, đó là cá sấu, do vậy, con vật chỉ dám đứng trên bờ mà không dám nhảy xuống hồ nước để đuổi theo con mồi. Bản thân sư tử cũng hiểu rằng linh dương không thể ở dưới nước lâu nên nó đã kiên nhẫn đứng trên bờ để chờ đợi.

Linh dương bị cả cá sấu lẫn sư tử săn đuổi và cái kết gây bất ngờ (Video: Kruger).

Con linh dương Nyala đứng dưới nước với hy vọng sư tử sẽ bỏ đi. Quá tập trung vào sư tử ở trên bờ, linh dương không ngờ rằng "tử thần" đã áp sát mình phía dưới nước. Một con cá sấu đã âm thầm bơi đến gần con linh dương, tung ra cú cắn vào chân con vật.

May mắn vẫn mỉm cười với con linh dương Nyala đực, khi nó đã cảm nhận được chuyển động phía dưới nước nên kịp thời bật nhảy lên cao, tránh được cú táp của cá sấu. Tuy nhiên, đây là thời điểm nó nhận ra bản thân đã bị lọt vào thế gọng kìm, với sư tử chờ sẵn trên bờ và cá sấu ở dưới nước.

Linh dương đã phải đưa ra sự lựa chọn vào khoảnh khắc sống còn. Cuối cùng, linh dương quyết định lao lên bờ để đối mặt với sư tử, thay vì ở dưới nước để trở thành con mồi cho cá sấu. Con sư tử cái cũng nhanh chóng chớp lấy cơ hội, lao đến để chặn đường tẩu thoát của linh dương.

Vào khoảnh khắc tưởng chừng như số phận của linh dương Nyala đã bị định đoạt, con vật đã liều mình đứng lên chống lại kẻ săn mồi. Linh dương Nyala đã bất ngờ vùng lên, sử dụng sừng để chống trả sư tử.

Đoạn clip cho thấy dường như sư tử cũng đã bất ngờ với phản ứng mạnh mẽ của linh dương. Kẻ săn mồi hốt hoảng bỏ chạy khi linh dương sử dụng cặp sừng dài tấn công.

Con sư tử cái sau đó chấp nhận bỏ đi, thay vì bắt đầu một cuộc chiến sống còn để hạ gục linh dương.

Về phần linh dương Nyala, sự may mắn kết hợp với hành động dũng cảm đã giúp con vật thoát khỏi cá sấu và sư tử.

Nhiều chuyên gia động vật sau khi xem đoạn clip cho rằng con sư tử cái trong tình huống này không quá đói, do vậy nó không nhất thiết phải chiến đấu hết mình để hạ gục linh dương. Bên cạnh đó, con sư tử này chỉ có một mình, việc đối đầu linh dương đang bị dồn vào đường cùng, với cặp sừng sắc nhọn, có thể khiến sư tử bị thương hoặc thậm chí mất mạng.

Con sư tử cái nhận ra những rủi ro mà nó phải đối mặt khi tấn công con mồi đang ở thế đường cùng, do vậy nó đã chấp nhận rời đi.

Đoạn clip cho thấy rằng đôi khi những con mồi bị cho là yếu ớt, nhưng khi đã bị dồn đến đường cùng, chúng có thể sẽ dám đứng lên sử dụng hết sức lực để chống lại kẻ săn mồi, điều này giúp chúng có thể thoát được việc trở thành bữa ăn cho những loài vật hung dữ.

Linh dương bị cả cá sấu lẫn sư tử săn đuổi và cái kết gây bất ngờ - 1

Linh dương Nyala đực sở hữu cặp sừng dài để tự vệ, chống lại những kẻ săn mồi (Ảnh: Getty).

Linh dương Nyala (tên khoa học: Tragelaphus angasii) là một loài linh dương bản địa của phía nam châu Phi. Những cá thể trưởng thành dài từ 135 đến 195cm, nặng từ 55 đến 140kg. Loài linh dương này có bộ lông màu nâu sẫm, với nhiều sọc 2 bên cơ thể. Chỉ có cá thể đực mới có sừng, dài từ 60 đến 83cm.

Linh dương Nyala là loài động vật ăn cỏ, với các kẻ thù ngoài tự nhiên bao gồm sư tử, báo hoa mai, linh cẩu, chó hoang châu Phi…

Theo Kruger/AZAnimals

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Linh dương bị cả cá sấu lẫn sư tử săn đuổi và cái kết gây bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO