'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

04/02/2023 07:28

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

"Sau quá trình giao tranh, các đơn vị của tập đoàn Wagner đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka", tập đoàn an ninh tư nhân Wagner của Nga ngày 2/2 thông báo, đồng thời công bố hình ảnh các tay súng cầm cờ trước một ngôi nhà tại đây. Phương Tây coi các tay súng Wagner là lính đánh thuê Nga.

Igor Kimakovsky, cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) do Nga bổ nhiệm, đánh giá việc kiểm soát khu dân cư Nikolayevka mang tính tích cực trong bối cảnh Nga đang khép vòng vây Bakhmut. "Giải phóng khu dân cư này đưa thành công của chiến dịch bao vây Bakhmut tới gần hơn", ông Kimakovsky nói.

Ukraine chưa bình luận về thông tin từ lực lượng Nga.

Hai thành viên Wagner cầm cờ trước ngôi nhà tại khu dân cư Nikolayevka, tỉnh Donetsk ngày 2/2. Ảnh: Wagner PMC.


Thành phố Bakhmut, thuộc tỉnh Donetsk và nằm cách khu dân cư Nikolayevka khoảng 20 km về phía nam, là nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine. Bakhmut là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho lực lượng Ukraine tại vùng Donbass.

Sau nhiều tháng tìm cách kiểm soát Bakhmut không thành, Nga gần đây mở các đợt tiến công lớn nhằm vào thành phố nơi lực lượng Ukraine đang cố thủ. Giới chức Ukraine thừa nhận tình hình tại vùng Donbass, trong đó có tỉnh Donetsk, ngày càng khó khăn khi Nga "tăng rõ rệt cường độ tiến công".

Vị trí khu dân cư Nikolayevka và thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Đại tá dân quân Nga tại Lugansk Vitaly Kiselev ngày 1/2 cho biết lực lượng nước này đang khép gọng kìm quanh Bakhmut. Các đơn vị của tập đoàn Wagner đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu xung quanh Bakhmut và không vội vã tấn công vào nội thành, trong lúc pháo binh và không quân Nga "tập kích chính xác vào vị trí của đối phương".

Theo đại tá Kiselev, các chỉ huy chiến trường và lãnh đạo quân đội Ukraine đang cố thuyết phục Tổng thống Volodymyr Zelensky ra lệnh rút lực lượng khỏi Bakhmut. Ông nhận định Ukraine có thể rút lực lượng chủ lực vào một thời điểm và để lại những đơn vị phòng vệ lãnh thổ không có kinh nghiệm chiến đấu.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO