Liệu có cú 'quay xe' nào trong việc lựa chọn HLV trưởng tuyển Việt Nam?

MINH PHONG| 01/05/2024 08:34

Tính đến thời điểm này, huấn luyện viên Kim Sang-sik vẫn chưa phải lựa chọn chính thức của VFF cho đội tuyển Việt Nam.

Lời cảnh báo từ quá khứ

Ông Kim Sang-sik từng giành chức vô địch K.League 1 khi dẫn dắt Jeonbuk Hyundai Motors. Cựu tiền vệ này cũng từng dự World Cup khi còn là cầu thủ, vô địch quốc gia đến 3 lần trong màu áo Seongnam FC. Không phải ai cũng có được thành tích như vậy,

Nhìn vào danh hiệu và thông số trên lí lịch, khó có thể chê ông Kim Sang-sik ở điểm nào, ngoại trừ việc nhà cầm quân này mới dẫn dắt duy nhất một đội bóng là Jeonbuk Hyundai Motors.

Tại sao một huấn luyện viên chưa có nhiều kinh nghiệm lại được đội bóng lớn tại Hàn Quốc lựa chọn vào "ghế nóng"?

Câu trả lời một phần đến từ thâm niên cống hiến của ông Kim Sang-sik cho Jeonbuk. Chiến lược gia này từng thi đấu 5 năm và trở thành trợ lí trong 6 năm sau khi giải nghệ.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin huấn luyện viên Kim Sang-sik trở thành tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam. Ảnh: Jeonbuk
Báo chí Hàn Quốc đưa tin huấn luyện viên Kim Sang-sik trở thành tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam. Ảnh: Jeonbuk

Thời điểm báo chí Hàn Quốc thông báo việc ông Kim Sang-sik có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam, những thông tin nhỏ nhất về sự nghiệp của nhà cầm quân sinh năm 1976 được lục lại. Hóa ra, ông Kim có nhiều điểm tương đồng với… huấn luyện viên Philippe Troussier.

Sở hữu bản lí lịch đẹp, nhưng lối chơi mà ông Kim Sang-sik áp dụng từng bị chỉ trích khá nhiều. Jeonbuk Hyundai Motors nỗ lực kiểm soát bóng nhưng loay hoay với các phương án tấn công của mình. Tốc độ chơi bóng của đội bóng có phần chậm chạp và hiếm khi tạo ra đột biến lớn. Sau chức vô địch có phần may mắn mùa giải 2021, Jeonbuk trở thành cựu vương 1 năm sau đó.

Bản thân ông Kim cũng gây ra tranh cãi lớn với người hâm mộ. Khi chiến lược gia này từ chức, báo chí Hàn Quốc đưa tin rằng, nhiều cổ động viên đã ăn mừng.

Huấn luyện viên Kim Sang-sik cũng chọn phương án đối đầu thay vì đối thoại với người hâm mộ. Ông từng từ chối tiếp chuyện cổ động viên khi đội bóng khởi đầu tệ hại trong mùa giải 2023.

Còn nhiều ứng viên chất lượng

Trả lời Lao Động, lãnh đạo VFF khẳng định, chưa đưa ra bất kì quyết định nào về vị trí huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam. Quá trình thẩm định lí lịch và nghiên cứu chuyên môn của các huấn luyện viên vẫn đang diễn ra, mọi thứ sẽ kết thúc trong tuần này.

Theo tìm hiểu, một trong những ứng viên tiềm năng khác có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam là ông Alexandre Polking. Thực chất, đây là nhà cầm quân có rất nhiều yếu tố đáp ứng được yêu cầu của VFF. Ông từng làm việc tại Thai League, V.League, mang đến không ít thành công cho tuyển Thái Lan trong giai đoạn vừa qua.

Huấn luyện viên Polking là một trong những ứng viên có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam. Ảnh: FAT
Huấn luyện viên Polking là một trong những ứng viên có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam. Ảnh: FAT

Huấn luyện viên Mano Polking đã nộp hồ sơ xin dẫn dắt tuyển Việt Nam và ngược lại, VFF dành sự lưu tâm lớn cho chiến lược gia người Đức gốc Brazil. Lúc này, tuyển Việt Nam cần một lựa chọn đặc biệt an toàn sau giai đoạn thất bại nặng nề với ông Troussier.

Ngoài ra, các huấn luyện viên khác như Roberto Donadoni, Marco Pezzaiuoli đều bày tỏ nguyện vọng thử sức với vị trí huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam. Họ từng làm việc cho các đội bóng lớn tại châu Âu nhưng khuyết điểm là sự hiểu biết về bóng đá Việt Nam, bóng đá Đông Nam Á còn hạn chế.

Trong bản danh sách của VFF còn 2 nhà cầm quân người Nhật Bản. Tuy nhiên, họ không thể hiện được ưu thế trước các đối thủ.

Trước sự cạnh tranh lớn như vậy, chưa thể chắc chắn huấn luyện viên Kim Sang-sik sớm đạt thỏa thuận kí hợp đồng 2 năm như cách báo chí Hàn Quốc đưa tin.Không loại trừ khả năng sẽ có màn “quay xe” khiến dư luận ngỡ ngàng. Danh tính huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam được công bố trong tháng 5.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Liệu có cú 'quay xe' nào trong việc lựa chọn HLV trưởng tuyển Việt Nam?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO