Liên tiếp xuất hiện xác sư tử biển không đầu trên bờ biển

04/07/2020 09:44

Hiện xác của ít nhất 5 con sư tử biển không đầu được phát hiện trên bờ biển trong vài tháng qua, nhưng chưa biết rõ nguyên nhân sự việc.

Cư dân trên đảo Vancouver, British Columbia, Canada, đang nhận thấy sự việc đáng lo ngại xảy ra từ mùa xuân năm nay. Đó là hiện tượng những con sư tử biển không đầu dạt vào bờ biển của họ.

Liên tiếp xuất hiện xác sư tử biển không đầu trên bờ biển - 1
Xuất hiện xác sư tử biển không đầu dạt vào bờ biển ở Canada

Theo CBC, những cái xác không đầu được phát hiện kể từ tháng 3 năm nay và chưa rõ nguyên nhân. Theo nhà động vật học chuyên nghiên cứu những động vật biển có vú Anna Hall đến từ công ty Seaview Marine Science, nhiều khả năng thủ phạm của vụ việc này là con người.

"Tôi cho rằng đây là hành động của một người hoặc nhóm người nào đó. Trường hợp này không phù hợp với việc tấn công của cá mập hay cá voi sát thủ", nhà động vật học Hall lên tiếng.

Liên tiếp xuất hiện xác sư tử biển không đầu trên bờ biển - 2
Một con sư tử biển Steller trên mỏm đá

Loài sư tử biển nhắc tới ở trên là Steller, vốn sinh sống dọc theo bờ biển Thái Bình Dương ở Bắc Mỹ, Nhật Bản và Nga. Theo Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế, chúng hiện nằm trong nhóm sắp bị đe dọa. Trong khi đó, hơn 70 % sư tử biển Steller sinh con trên những hòn đảo nhỏ ngoài khơi mũi tây bắc đảo Vancouver. Ở Canada, chúng được Luật đánh bắt cá và luật dành cho những loài có nguy cơ bảo vệ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao những con sư tử biển Steller bị mất đầu. Trước đó, chúng đôi khi bị những ngư dân địa phương giết vì sợ là "đầu mối" tiêu thụ quá nhiều cá, hoặc làm hỏng các thiết bị trong khu vực.

Liên tiếp xuất hiện xác sư tử biển không đầu trên bờ biển - 3
Bầy sư tử biển đang tận hưởng ánh hoàng hôn trên biển La Jolla

Hiện tượng xác sư tử biển không đầu từng xuất hiện lần đầu vào năm 2013 tại đảo Vancouver với 4 trường hợp. Đến năm 2014 lại tìm thấy 12 cái xác như thế ở Quebec, phía đầu bên kia của quốc gia này.

Quốc Việt

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Liên tiếp xuất hiện xác sư tử biển không đầu trên bờ biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO