Liên tiếp ngộ độc methanol, TPHCM tăng cường kiểm tra cơ sở sản suất rượu

Thanh Chân| 09/08/2022 21:23

TPHCM - Trước thực trạng liên tiếp xảy ra ngộ độc methanol, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM sẽ triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn từ 15.8 đến hết năm 2022.

Liên tiếp ngộ độc methanol, TPHCM tăng cường kiểm tra cơ sở sản suất rượu
Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc methanol. Ảnh: Lao Động

Ngày 9.8, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn thành phố. Dự kiến thời gian kiểm tra từ ngày 15.8 đến hết năm 2022.

Theo đó, Ban Quản lý ATTP sẽ thanh, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, đồ uống có cồn; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ.

UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công, cơ sở kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ lẻ, hộ kinh doanh cá thể có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ.

Các đoàn tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn. Đồng thời, thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.

Trong quá trình thanh kiểm tra, các đoàn thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định. Thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm khi có vi phạm.

Cùng ngày, Ban Quản lý ATTP TPHCM cũng đã có công văn gửi UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức về việc tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và tuyên truyền phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu.

Xử lý nghiêm đối với các trường hợp sản xuất và kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm (nếu có xảy ra).

Ban Quản lý ATTP TPHCM đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH nhà hàng Mr Bao Cuisine - chi nhánh số 10A Tăng Nhơn Phú (phường Phước Long B, TP Thủ Đức) tổng số tiền hơn 26,3 triệu đồng.

Cụ thể, chi nhánh công ty này vi phạm 2 lỗi: Kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Đây cũng là địa điểm xảy ra vụ việc ngộ độc rượu chứa cồn methanol khiến 2 người tử vong, 4 người nhập viện cấp cứu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Liên tiếp ngộ độc methanol, TPHCM tăng cường kiểm tra cơ sở sản suất rượu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO