Ngày 27/8 nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông tại Việt Nam trích dẫn thông tin từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland về quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép.
Xác minh thông tin làm xôn xao dư luận
Theo đó ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.
Hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Trong đó, 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.
Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này. FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.
Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại Benzopyrene vào nhóm 1 về chất gây ung thư.
Thông tin này đã khiến dư luận xôn xao trong ngày 27/8/2021. Liên quan đến vụ việc này ngày 28/8 Bộ Công Thương cho hay ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật, Bộ Công Thương cho biết thêm.
Acecook nói không sử dụng chất Ethylene Oxide, tiếp tục điều tra
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 28/8 cho biết đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) về sự việc Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền do phát hiện có thành phần thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide.
Cục An toàn thực phẩm cho hay theo quy định tại Khoản 2, Điều 64, Luật an toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.
Tại buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM vào chiều 28/8, ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Cty Acecook Việt Nam đã thông tin đến báo chí về vấn đề sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo có chất cấm.
Liên quan đến cảnh báo của Ireland về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook có chất gây hại cho sức khoẻ, ông Kajiwara Junichi cho biết trong các công đoạn sản xuất, công ty không sử dụng Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn nào. Hai sản phẩm bị thu hồi tại Ireland nằm trong lô hàng xuất khẩu châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.
Theo ông Kajiwara Junichi, các sản phẩm của Acecook tại Việt Nam luôn tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, khẳng định, lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam.
Theo ông Kajiwara Junichi, Acecool tuyệt đối tuân thủ các quy định của Việt Nam, châu Âu, Nhật, Úc... về việc không sử dụng Ethylene Oxide trong bất cứ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu, sản xuất, lưu trữ. Họ cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu và được khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.
"Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng", ông Kajiwara Junichi cho hay.