Liên minh châu Phi đình chỉ hoạt động của Burkina Faso

Nguyễn Hoàng| 31/01/2022 22:03

Liên minh châu Phi (AU) ngày 31/1 thông báo đã đình chỉ hoạt động của Burkina Faso sau vụ đảo chính vừa qua nhằm lật đổ Tổng thống Roch Marc Christian Kabore.

Trụ sở Liên minh châu Phi (AU). (Nguồn: Getty)
Trụ sở Liên minh châu Phi (AU) ở thủ đô Addis Ababa, Etiopia. (Nguồn: Getty)

Hội đồng an ninh và hòa bình của AU thông báo trên Twitter về việc bỏ phiếu "đình chỉ không cho Burkina Faso tham gia tất cả các hoạt động của khối cho tới khi khôi phục hiệu quả trật tự hiến pháp ở nước này".

Trước đó, AU đã lên án điều mà tổ chức này gọi là “ý đồ đảo chính” của các binh sĩ nổi loạn đối với nhà lãnh đạo dân cử của Burkina Faso Christian Kabore.

Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat kêu gọi các lực lượng an ninh và quân đội Burkina Faso tuân thủ nhiệm vụ hợp pháp được giao là bảo vệ đất nước, cũng như bảo đảm an toàn cho Tổng thống Kabore và các thành viên trong chính phủ của ông.

Hiện Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cũng đã đình chỉ tư cách thành viên của Burkina Faso sau cuộc đảo chính quân sự vừa qua.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chỉ trích cuộc đảo chính ở Burkina Faso là hành động "không thể chấp nhận được," đồng thời kêu gọi lực lượng nay tại các nước Tây Phi phải bảo vệ dân thường thay vì tiếm quyền.

Hôm 25/1, một nhóm binh sĩ cấp cao của quân đội Burkina Faso đã lên sóng truyền hình tuyên bố chính quyền quân sự đã giành quyền kiểm soát đất nước sau khi bắt giữ Tổng thống Kabore.

Nhóm đảo chính thông báo họ đã đình chỉ Hiến pháp của Burkina Faso và giải tán Quốc hội. Biên giới của đất nước đã bị đóng cửa và lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 9h tối đến 5h sáng.

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
  • Điểm danh những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024
    Giới quan sát cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù có nhiều ứng viên tiềm năng khác từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Liên minh châu Phi đình chỉ hoạt động của Burkina Faso
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO