Liên minh cầm quyền mất thế đa số sau bầu cử, chính phủ Pháp nói gì về khả năng giải tán Quốc hội?

Việt Hà | 20/06/2022, 16:56

Sau khi liên minh “Cùng nhau!” của Tổng thống Emmanuel Macron mất thế đa số tuyệt đối trong bầu cử Quốc hội Pháp, câu hỏi đặt ra là có giải tán cơ quan lập pháp này hay không.

Liên minh cầm quyền mất thế đa số, chính phủ Pháp nói gì về khả năng giải tán Quốc hội?. (Nguồn: Bloomberg)
Ông Macron đang tìm cách thiết lập thế đa số tại Quốc hội sau cuộc bầu cử hồi cuối tuần mang đến tin không vui. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 20/6, người phát ngôn chính phủ Pháp Olivia Gregoire khẳng định, việc giải tán Quốc hội “không phải là chủ đề được bàn đến hiện nay”.

Theo kết quả bỏ phiếu được công bố, liên minh “Cùng nhau!” của Tổng thống Macron chỉ giành được 245/577 ghế, không đủ 289 ghế cần thiết để chiếm đa số tại Quốc hội Pháp. Ông Macron đang tìm cách thiết lập thế đa số tại Quốc hội để cứu vãn chương trình cải cách kinh tế.

Liên minh của ông Macron đánh mất thế đa số tại Quốc hội dẫn đến nguy cơ chính trị Pháp bị ảnh hưởng, gia tăng khả năng Quốc hội bị tê liệt hoặc những bên liên minh với ông Macron buộc phải tìm kiếm liên minh mới.

Hiện chưa rõ động thái tiếp theo của liên minh của Tổng thống Macron. Liên minh này giờ đây buộc phải đàm phán với các nghị sĩ khác sau kết quả bầu cử trên nhằm tìm kiếm thỏa thuận.

Tuy nhiên, những liên minh tương tự thường mang tính thiếu ổn định đến mức các chính phủ chỉ tồn tại được vài tháng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên minh cầm quyền mất thế đa số sau bầu cử, chính phủ Pháp nói gì về khả năng giải tán Quốc hội?
vietnam.vn