Liên hợp quốc chi khẩn cấp 20 triệu USD cho cứu trợ nhân đạo tại Ukraine

Theo Hải Vân (TTXVN)| 25/02/2022 10:18

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 24/2 tuyên bố chi 20 triệu USD từ Quỹ Cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc (LHQ) cho hoạt động cứu trợ Ukraine.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên tại sân bay quân sự ở Chuguyev, gần Kharkiv, Ukraine ngày 24/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Guterres khẳng định LHQ sẽ hỗ trợ hết sức những người cần được giúp đỡ và nhấn mạnh việc bảo vệ người dân phải là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong tình hình hiện nay.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ tại New York, ông Guterres tái khẳng định tất cả cần tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng những quyết sách của các bên trong vài ngày tới sẽ tuân thủ Hiến chương LHQ.

Cùng ngày, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid cũng ra thông cáo tuyên bố Hiến chương của LHQ dựa trên nguyên tắc bình đẳng về chủ quyền, đồng thời kêu gọi các nước thành viên LHQ giải quyết tranh chấp, xung đột thông qua các giải pháp hòa bình. Ông Shahid kêu gọi các bên ngừng bắn, giảm căng thẳng và trở lại đối thoại, đàm phán ngoại giao. Ông cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu trong lúc này là đảm bảo an toàn cho người dân Ukraine cũng như đảm bảo cho họ được tiếp cận các nguồn cứu trợ.

Điều phối viên Nhân đạo của LHQ tại Ukraine, bà Osnat Lubrani, khẳng định quyết tâm sát cánh cùng người dân Ukraine, theo đó những nhân viên cứu trợ nhân đạo của LHQ có mặt tại thực địa để hỗ trợ người dân hết sức có thể.

Giám đốc Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), bà Catherine Russell, cũng lên tiếng kêu gọi các bên tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế, bảo vệ trẻ em và đảm bảo cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo có thể tới thực địa một cách nhanh chóng và an toàn để giúp các trẻ em đang cần được giúp đỡ. Bà nhấn mạnh các bên cần tránh tấn công vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu mà trẻ em cần có như hệ thống nước sạch, các cơ sở y tế, bệnh viện và trường học.

Cao ủy LHQ về người tị nạn, ông Filippo Grandi cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay, kêu gọi các nước trong khu vực hãy giúp đỡ người dân cần nơi trú ẩn tạm thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Liên hợp quốc chi khẩn cấp 20 triệu USD cho cứu trợ nhân đạo tại Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO