Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

29/03/2023 11:05

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Bọt khí nổi lên khi đường ống dẫn bị rò rỉ. Ảnh: Reuters

Theo Sputniks và CNN, nghị quyết được Nga, Trung Quốc và Brazil ủng hộ, không có nước nào bỏ phiếu phản đối nhưng 12 nước bỏ phiếu trắng. Để được thông qua, dự thảo nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn có thể bỏ phiếu phủ quyết nếu muốn.

Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đều đang tiến hành những cuộc điều tra riêng về vụ phá hoại đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc.

Tuyên bố tại Hội đồng Bảo an trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói: "Nếu không có một cuộc điều tra quốc tế khách quan và minh bạch, sự thật về những gì đã xảy ra sẽ không bao giờ được sáng tỏ".

Trước đó, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Dmitry Polyanskiy nói, Nga đã nỗ lực soạn thảo văn bản trên trong vòng 1 tháng, loại bỏ tất cả các điểm mâu thuẫn vì các đối tác có tinh thần xây dựng. Nga đệ trình dự thảo nghị quyết vào tháng trước, vài ngày trước khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tròn một năm.

Vụ nổ 2 đường ống dẫn khí đốt dưới biển nối Nga với Đức - đường ống Dòng chảy phương Bắc, xảy ra vào tháng 9/2022 ở vùng đặc khu kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch tại biển Baltic. Cả hai đường ống, vốn đều do công ty khí đốt quốc doanh Nga Gazprom vận hành, không truyền tải khí đốt vào thời điểm đó.

Cả Thụy Điển và Đan Mạch đều kết luận vụ nổ xảy ra là cố ý, nhưng không nói ai phải chịu trách nhiệm. Mỹ và NATO gọi vụ tấn công đường ống dẫn này là "một hành động phá hoại", trong khi Nga đổ lỗi cho phương Tây.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO