Liên hoan phim tôn vinh các tác phẩm điện ảnh về người phụ nữ

Linh Tô (TTXVN/Vietnam+)| 07/03/2023 15:58

Diễn ra từ ngày 5-10/3, AIWEF quy tụ 60 tác phẩm với đủ thể loại từ phim truyện, phim ngắn, phim hoạt hình và phim tài liệu của các quốc gia khác nhau như Ai Cập, Algeria, Pháp, Thụy Sĩ, Argentina...

Lien hoan phim ton vinh cac tac pham dien anh ve nguoi phu nu hinh anh 1(Nguồn: Xinhua)

Liên hoan phim Phụ nữ quốc tế Aswan (AIWFF) lần thứ 7 đang diễn ra tại thành phố Aswan, Ai Cập nhằm tôn vinh người phụ nữ và nữ quyền.

Diễn ra từ ngày 5-10/3, AIWEF quy tụ 60 tác phẩm với đủ thể loại từ phim truyện, phim ngắn, phim hoạt hình và phim tài liệu của các quốc gia khác nhau như Ai Cập, Algeria, Pháp, Thụy Sĩ, Argentina, Hàn Quốc, Bulgaria và Latvia.

Người sáng lập đồng thời là Chủ tịch của liên hoan phim, nhà biên kịch Mohamed Abdel-Khalek, chia sẻ việc tổ chức sự kiện trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay là thách thức rất lớn.

Dù vậy, Chủ tịch AIWEF hy vọng tại sự kiện năm nay, sức sáng tạo và trí tưởng tượng của các nhà làm phim sẽ giúp quên đi những khó khăn về kinh tế.

Trong khuôn khổ liên hoan phim, các hội nghị chuyên đề, chương trình thuyết giảng và các buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm làm phim đã được tổ chức dành cho những người trẻ tuổi ở Aswan, những người đã qua đào tạo trong các kỳ AIWFF trước để có thể làm những bộ phim đủ tiêu chuẩn tranh giải tại các liên hoan phim quốc tế khác thuộc các nước Arab.

Năm nay, bộ phim truyện “Sara’s Birthday” của nước chủ nhà Ai Cập đã được lựa chọn để trình chiếu trong ngày khai mạc. Đây là tác phẩm phim truyện dài 40 phút của đạo diễn Yasser Shafiey, do tổ chức phi chính phủ Plan International Ai Cập và Hội đồng quốc gia về phụ nữ của Ai Cập đồng sản xuất.

Chủ tịch liên hoan phim Arab Casablanca, đồng thời là thành viên Ban giám khảo AIWFF, bà Fatima Nouali cho biết sẽ tận dụng cơ hội này để tiếp cận những tác phẩm phim mới của Ai Cập, không loại trừ khả năng sẽ lựa chọn một số đại diện mang đến trình chiếu tại liên hoan phim ở Maroc.

Nữ diễn viên Ai Cập Bushra Rozza cho rằng người phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội trong khi điện ảnh phản ánh thực tế xã hội nên việc tổ chức các liên hoan phim về phụ nữ cũng quan trọng không kém.

Lễ khai mạc AIWFF lần thứ 7 đã dành một phần thời lượng để vinh danh những phụ nữ trong lĩnh vực sản xuất phim và diễn xuất như ngôi sao điện ảnh hàng đầu của Ai Cập Nabila Ebeid, nữ diễn viên tài hoa người Tây Ban Nha Cuca Escribano, nhà làm phim Tunisia Salma Baccar và người đồng nghiệp Hà Lan Mijke de Jong.

Nhà làm phim Mijke de Jong chia sẻ phụ nữ luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong các tác phẩm của bà, từ những hình ảnh phụ nữ can đảm, phụ nữ cô đơn hay phụ nữ đẹp đều xứng đáng được nói lên tiếng nói của họ./.

Linh Tô (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Liên hoan phim tôn vinh các tác phẩm điện ảnh về người phụ nữ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO