Liếc mắt 3 giây biết ngay đâu là nước mắm ngon, chất lượng

21/12/2021, 09:30

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt. Thế nhưng, bạn đã biết cách chọn mua nước mắm truyền thống sao cho chất lượng, thơm ngon mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Màu sắc

Bạn có thể dùng mắt để quan sát màu sắc của nước mắm để biết được chất lượng, độ an toàn và độ ngon của chúng. Thông thường, nước mắm ngon có màu nâu vàng, nâu đỏ, màu cánh gián hoặc vàng rơm, và không bị vẫn đục. Tuyệt đối không nên chọn nước mắm có màu xanh xám, vì đó là dấu hiệu cho thấy nước mắm bị biến chất.

Lưu ý:

Đối với nước mắm truyền thống, thường chuyển sang màu sẫm hơn sau một khoảng thời gian sử dụng. Dấu hiệu này hết sức bình thường nhé!

Khi kiểm tra màu sắc, bạn nên để chai nước mắm đối diện với nguồn sáng, ưu tiên chọn nguồn sáng tự nhiên như ánh nắng mặt trời để quan sát.

Liếc mắt 3 giây biết ngay đâu là nước mắm ngon, chất lượng-1


Sử dụng cơm nguội

Từ ngàn đời nay khi những chai nước mắm truyền thống được chắt lọc từ đôi bàn taʏ thủ công của cha ông. Với thao tác đơn giản chỉ cần thả hạt cơm nguội vào nước mắm, nếu thấy hạt cơm bị chìm xuống đáy chén nước mắm thì đó là chai nước mắm không ngon. Nếu thấy hạt cơm nổi trên мặt bát thì đó chuẩn là chai nước mắm ngon, không hóᴀ chất, là biết rõ.

Để có thể lý giải được tại sao khi thử nước mắm ngon đơn giản bằng cơm nguội lại nổi trên bề мặt, theo kinh nghiệm của những người am hiểu về nước mắm truyền thống và các chuyên gia đều nhận định dựa trên nguyên lý tỉ trọng. Bởi nước mắm ngon là sản phẩm được làm theo phương pháp muối tự nhiên, thịt cá sau khi ngâm dầm trong muối sẽ được tổng hợp từ các Protein từ đơn giản đến phức tạp kết hợp với các axit amin có lợi cho sức khỏe.

Một chai nước mắm ngon có lượng axit amin và lượng đạm tổng số cᴀo nên có tỉ trọng hơn so với nước mắm bị pha loãng dẫn đến hiện tượng khi cho hạt cơm nguội vào, những chai nước mắm pha sẽ làm cho hạt gạo bị chìm.

Không cặn, vấn đục khi dốc ngược chai

Ngoài việc kiểm tra màu sắc, bạn nên lắc mạnh chai nước mắm rồi dốc ngược xuống, quan sát chai đối diện với nguồn sáng. Nếu thấy có những cặn lởn vởn từ đáy chai, nghĩa là nước mắm xuất hiện dấu vết kết tủa, bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Vì chất kết tủa này có thể là do muối cùng với một số chất phụ gia khác được nhà sản xuất thêm trong quá trình đóng gói.

Lưu ý

Thông thường, nước mắm sau khoảng thời gian sử dụng, màu sắc của chúng có thể bị đổi màu nhưng bạn phải đảm bảo rằng không có xuất hiện các dị vật nào khác thường, thì mới an tâm sử dụng tiếp.

Với loại nước mắm truyền thống, thường có hàm lượng muối cao. Vì thế trong chai nước mắm có thể xuất hiện nhiều hạt muối nhỏ còn đọng lại. Bạn chỉ cần lắc mạnh hơn để chúng hòa tan ra, sẽ trả lại màu trong cho nước mắm.

Một số lưu ý khác:

Bên cạnh các cách trên, chị em nội trợ có thể phân biệt nước mắm thật hay giả bằng các cách sau:

– Soi nước mắm ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai nước mắm xuống, nếu xuất hiện cặn thì không nên mua.

– Nước mắm cᴀo đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, đảm bảo độ đặc sánh và hương vị đậm đà.

– Không nên mua những loại nước mắm không có nguồn gốc xuất xứ, giá thành quá rẻ, trôi nổi trên thị trường, vì sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Theo Khoevadep

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Liếc mắt 3 giây biết ngay đâu là nước mắm ngon, chất lượng
  vietnam.vn