Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức

27/06/2023 09:41

Bộ GD-ĐT vừa có công văn hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó nêu chi tiết lịch thi, thời gian công bố điểm thi.

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 như sau:

Từ ngày 26/4 đến hết ngày 30/4, các sở và các trường phổ thông sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi.

Thí sinh đang học lớp 12 chính thức đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5. Các thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp; nhận phiếu đang ký dự thi từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5.

Việc tổ chức chấm thi; gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD-ĐT và đối sánh kết quả thi hoàn thành chậm nhất vào 17h ngày 15/7.

Theo kế hoạch, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được công bố vào 8h ngày 18/7. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 20/7. Muộn nhất ngày 22/7, các Sở GD-ĐT sẽ công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Việc in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh hoàn thành muộn nhất ngày 24/7.

GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ ổn định theo định hướng như năm 2022. 75% đề thi sẽ nghiêng về các câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu. Có nghĩa các em học tốt kiến thức cơ bản THPT, đặc biệt của lớp 12, có thể làm được tốt 75% câu hỏi này.

Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp THPT. 25% còn lại là các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, để các thí sinh đạt các mức điểm 8, 9, 10.

“Đây là cơ sở để phân loại học sinh, một trong những cơ sở để các trường xét tuyển đại học”, ông Chương nói. Theo ông Chương, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố để nhận thấy rõ điều này.

Sáng 13/6, Bộ GD-ĐT làm việc với UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo báo cáo của UBND TP.HCM, năm nay, thành phố có hơn 97.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó 85.452 thí sinh THPT; 9.194 thí sinh GDTX và 2.791 thí sinh tự do.

Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý các thiết bị phục vụ in sao đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phải đủ tốt, tránh trường hợp như thi lớp 10 ở Hà Nội, chỉ cần đề mờ một chi tiết đã gây hiểu nhầm.

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay TP.HCM xác định được tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, đã lập ban chỉ đạo để chuẩn bị cho việc này.

Ngoài ra, việc thành phố vừa tổ chức kỳ thi lớp 10 với số lượng thí sinh dự thi tương đương thi tốt nghiệp THPT, hai kỳ thi gần nhau, thành phố đã có những áp dụng quy chế, quy trình, công đoạn theo các quy định. Đây là cách làm tốt, thuận cho việc tập huấn để các lực lượng làm quen các công việc.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý đối với vấn đề chấm thi trắc nghiệm cụm thi TP.HCM phải hạn chế thấp nhất số lượng thí sinh phải can thiệp bằng tay nhập mã đề.

Nguyên nhân khi làm bài thí sinh tô nhầm mã đề, vì vậy hội đồng thi phải nhắc nhở cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh tô đúng, tô đủ, tránh nhầm mã đề.

Việc in sao đề tối mật nhưng đề thi rõ ràng vì chỉ một dấu gạch như đề thi lớp 10 Hà Nội cũng khiến học sinh hiểu nhầm. Trong quá trình tổ chức thi, các điểm thi hạn chế thí sinh ra sớm, đặc biệt là những môn thi tổ hợp, thí sinh ra sớm sẽ phải ngồi phòng chờ...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO