Lịch học 'on-off' liên tục, cô trò mệt mỏi

XUÂN TIẾN | 09/03/2022, 08:47

Nửa tháng đến trường, hàng loạt lớp, trường tiểu học ở Đà Nẵng liên tục chuyển đổi hình thức trực tiếp, trực truyến khiến giáo viên, học sinh mệt mỏi.

Sau thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, nhiều trường tiểu học ở Đà Nẵng chuyển sang dạy trực tuyến hoặc vừa trực tiếp vừa trực tuyến vì tỷ lệ học sinh đến lớp thấp, giáo viên mắc COVID-19 tăng cao.

Vắng trò, thiếu giáo viên

Ghi nhận của PV VTC News tại các quận, huyện của Đà Nẵng, nhiều lớp, trường tiểu học đã đóng cửa, chuyển sang dạy học online chỉ sau nửa tháng dạy học tập trung.

Bà Trần Thị Lệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du (Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, trước thực tế học sinh và giáo viên mắc COVID-19 tăng cao sau một thời gian ngắn dạy học trực tiếp, trường đã báo cáo với Phòng Giáo dục quận và chuyển sang dạy học online từ đầu tháng 3 đến nay.

Một tuần học trực tiếp, trường có 13 giáo viên và 96 học sinh F0, nhiều F1, chỉ 13/39 lớp tổ chức học trực tiếp. Trường quyết định chuyển học online toàn trường kể từ chiều 28/2 với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh.

Trong một tuần dạy học trực tiếp, thực tế khoảng 50% học sinh đến lớp, không đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Hơn nữa, quá trình dạy, học trực tiếp, nhiều giáo viên mắc COVID-19, chúng tôi buộc phải chuyển sang học online toàn trường chứ không còn cách nào khác”, bà Lệ cho biết.

Lịch học 'on-off' liên tục, cô trò mệt mỏi - 1

Nhiều giáo viên, học sinh F0 tăng cao, các trường tiểu học tại Đà Nẵng phải chuyển sang hình thức dạy học online.

Tại trường Tiểu học Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu), sau thời gian ngắn tổ chức dạy học tập trung, số lớp học trực tiếp giảm dần, chỉ còn 13/22 lớp. Để thầy và trò có thời gian chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà, trường chuyển sang dạy trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) quận Hải Châu cho biết, hiện trên địa bàn quận có 10/20 trường tiểu học chuyển sang online. Quan điểm của phòng là nếu học sinh đến lớp ít quá thì không duy trì lớp vì cùng lúc giáo viên phải vừa dạy trực tiếp, vừa dạy online sẽ rất khó. Thêm nữa số giáo viên F0, F1 nhiều, không thể đến lớp nên buộc các trường phải chuyển sang hình thức dạy học online.

Chúng tôi sẽ cố gắng để các em có thể đến lớp học trực tiếp. Tình hình dịch hiện phức tạp trên cả nước chứ không riêng gì Đà Nẵng, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến, căn cứ thực tế sức khỏe của giáo viên, học sinh để linh hoạt lựa chọn hình thức dạy và học”, bà Hà nói.

Tương tự, theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Thanh Khê, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tiếp tục giảm nên một số lớp phải chuyển sang dạy học online. Nếu F0, F1 gia tăng thì khả năng một số trường chuyển sang dạy trực tuyến hoàn toàn phải thực hiện.

Còn trên địa bàn Sơn Trà, theo Phòng GD-ĐT quận, hiện số lớp chuyển sang học trực tuyến tại các trường khá nhiều vì học sinh F0 đang tăng hằng ngày. Tuy nhiên, việc quyết định học trực tiếp hay online đã được phân cấp cho hiệu trưởng các trường quyết định trên tình hình thực tế.

Lịch học 'on-off' liên tục, cô trò mệt mỏi - 2

Nhiều trường tiểu học ở Đà Nẵng gặp khó trong dạy và học vì vắng học sinh, thiếu giáo viên.

Giáo viên, học sinh mệt mỏi

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng, ngành GD-DT thành phố và các quận, huyện đều thông tin tình trạng giáo viên và học sinh mắc COVID-19 tăng nhanh, đặc biệt là khối tiểu học. Chỉ sau nửa tháng cho học sinh tiểu học đến trường đã ghi nhận hơn 10.000 học sinh và hơn 1.800 giáo viên mắc COVID-19. Hiện còn khoảng 40% số học sinh khối tiểu học đến trường học trực tiếp, còn lại phải chuyển sang học trực tuyến.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, tỷ lệ học sinh bậc tiểu học và mầm non đi học trực tiếp đang ở mức thấp và giảm do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hiện số học sinh, giáo viên dương tính nCoV nhiều nên các trường gặp khó khăn trong công tác giảng dạy, một số cơ sở phải chuyển sang vừa dạy trực tiếp, vừa dạy trực tuyến.

Khó khăn lớn nhất là các trường không có đủ giáo viên để đứng lớp trong bối cảnh nếu lớp có một nửa số học sinh đủ điều kiện tham gia học trực tiếp và số còn lại phải học online vì mắc COVID-19. Trong điều kiện như vậy, giáo viên phải vừa dạy trên lớp vừa dạy online nên rất vất vả mà kết quả không cao.

Cô T., giáo viên trường Tiểu học Ông Ích Khiêm cho biết, để thích ứng với điều kiện dịch bệnh, cô vừa dạy trên lớp, vừa dạy online nên lịch gần như kín. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp trước mắt chứ không thể duy trì lâu dài vì không hiệu quả khi giáo viên cũng như học sinh khó mà tập trung hoàn toàn như bình thường.

Không chỉ cô T. mà nhiều giáo viên tiểu học trên địa bàn Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực khắc phục khó khăn, vừa dạy trực tiếp vừa dạy online khi số F0 vẫn tăng mỗi ngày.

Lịch học 'on-off' liên tục, cô trò mệt mỏi - 3

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du (Đà Nẵng) chuyển sang học online.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du chia sẻ, nhà trường cố gắng mời giáo viên đã nghỉ hưu tham gia giảng dạy theo hợp đồng nhưng không dễ, bởi nếu dạy online, các cô không có đủ phương tiện. Trong khi đó việc dạy trực tiếp trong tình hình dịch bệnh phức tạp thì sức khỏe các giáo viên này sẽ không đảm bảo.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng chỉ đạo các phòng GD-ĐT theo dõi sát tình hình dịch bệnh tại các trường để kịp thời thông tin cho lãnh đạo các quận, huyện có chỉ đạo linh hoạt trong chuyển đổi hình thức dạy học. “Quan điểm của Sở GD-ĐT trong bối cảnh hiện nay là làm sao vừa bảo đảm về mặt kiến thức nhưng đồng thời phải bảo đảm sức khỏe cho các học sinh. Trong quá trình dạy học, ngành giáo dục sẽ lắng nghe ý kiến của các bậc phụ huynh để tiếp tục quyết định hình thức dạy và học phù hợp”, lãnh đạo sở chia sẻ.

XUÂN TIẾN
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lịch học 'on-off' liên tục, cô trò mệt mỏi
vietnam.vn