Lí do Philippines quyết đóng không phận vào ngày 17/5

04/05/2023 11:38

Nhà chức trách Philippines thông báo, nước này sẽ đóng cửa hoàn toàn không phận trong 6 giờ đồng hồ ngày 17/5.

Phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây, Bryan Co, trợ lý tổng giám đốc cấp cao tại Cơ quan quản lý sân bay quốc tế Manila cho hay, việc đóng cửa không phận sẽ diễn ra từ 0h - 6h sáng 17/5 theo giờ địa phương. Đây là khung giờ thường chứng kiến lưu lượng hoạt động hàng không thấp hơn trong ngày.

Đám đông hành khách mắc kẹt tại sân bay Quốc tế Ninoy Aquino ở Manila, Philippines sau khi các chuyến bay bị hủy do mất điện ngày 1/5. Ảnh: Reuters

Ông Co kêu gọi các hãng hàng không chuẩn bị cho việc đóng hoàn toàn không phận Philippines bằng cách sắp xếp lại lịch trình các chuyến bay và sớm khuyến nghị hành khách về những phương án thay thế.

CNN trích dẫn lời nhà chức trách Philippines giải thích, động thái nhằm thay thế các thiết bị điện bị lỗi ở trung tâm kiểm soát không lưu sau 2 lần mất điện gây hỗn loạn tại sân bay của Manila vào ngày đầu năm mới và ngày Quốc tế lao động (1/5) năm nay.

Cụ thể, vào ngày 1/5, nhà ga số 3 của sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila, cửa ngõ quốc tế chính của Philippines bị mất điện trong gần 9 giờ, khiến 48 chuyến bay nội địa của hãng hàng không Cebu Pacific phải hủy bỏ.Trước đó, tình trạng mất điện cũng diễn ra vào ngày đầu năm mới 2023 tại Ninoy Aquino, khiến gần 300 chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc chuyển hướng sang các sân bay khác, ảnh hưởng đến khoảng 56.000 hành khách.

Chính phủ Philippines đã tiến hành điều tra nguyên nhân các sự cố cũng như đánh giá xem những thiết bị nào cần được ưu tiên nâng cấp để tránh trục trặc tái diễn.

Được xây dựng từ cách đây 75 năm, sân bay quốc tế Ninoy Aquino đã phải vật lộn đối phó với việc tăng mạnh lưu lượng khách từ sau khi đất nước cho dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống Covid-19. Năm 2019, sân bay này đón 48 triệu hành khách mặc dù công suất tối đa theo thiết kế chỉ là phục vụ 31,5 triệu người.

Hiệp hội Sân bay Quốc tế Manila (MIAC) đã đề xuất Chính phủ Philippines phê duyệt dự án chi 100 tỷ peso (khoảng 1,8 tỷ USD) để nâng cấp Ninoy Aquino nhằm tăng gấp đôi công suất phục vụ lên 62,5 triệu khách vào năm 2028.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lí do Philippines quyết đóng không phận vào ngày 17/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO