Caffeine
Caffeine có chức năng kích hoạt quá trình trao đổi chất cơ bản và đốt cháy chất béo, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo. Từ đó, khiến chất béo bị phân hủy dễ đốt cháy hơn, chúng ta có thể uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể phát huy tác dụng giảm béo.
Tác dụng đốt cháy chất béo của cà phê cũng được coi là nguyên nhân chính giúp ngăn ngừa đường huyết cao, bệnh tiểu đường.
Axit chlorogenic
Một số báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng axit chlorogenic trong cà phê được biết đến với vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu.
Adiponectin
Có báo cáo cho thấy những người uống cà phê có nhiều adiponectin hơn, có thể cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, adiponectin còn có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, hấp thu và sử dụng đường, ức chế viêm nhiễm.
Ngoài ra, Đại học British Columbia ở Canada đã tiến hành một cuộc khảo sát quy mô lớn và phát hiện ra rằng những người uống 4 đến 5 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gút. Do đó người ta suy đoán rằng tác dụng ngăn ngừa bệnh gút có liên quan đến tác dụng chống oxy hóa của các thành phần khác ngoài cà phê.