Lễ Vu lan cài hoa hồng màu gì? Ý nghĩa các màu hoa cài trên ngực áo

30/08/2023 12:33

Một trong những nghi thức đặc biệt của ngày lễ Vu lan là việc cài hoa hồng trên áo của người Phật tử. Vậy lễ Vu lan cài hoa hồng màu gì? Ý nghĩa của các màu hoa cài áo là như thế nào? Mời độc giả tìm hiểu thông tin dưới đây.

Những ngày tháng 7 Âm lịch là khoảng thời gian để mỗi người cháu con thể hiện lòng hiếu nghĩa với các bậc sinh thành, dưỡng dục trong mùa Vu lan báo hiếu. Nghi thức bông hồng cài áo trong lễ Vu lan là một nghi thức không thể thiếu, mang ý nghĩa rất đặc biệt.
Vì sao có nghi thức hoa hồng cài áo trong ngày lễ Vu lan?

Trong lễ Vu lan của người Việt Nam có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này thường được tổ chức trong ngày lễ Vu Lan tại các ngôi chùa Việt Nam để tưởng nhớ những người mẹ đã khuất và vinh danh những người mẹ còn tại thế với con cháu.

Trong nghi thức đó, các Phật tử với các giỏ hoa hồng (màu đỏ, màu hồng nhạt, màu trắng và màu vàng) sẽ đến cài hoa lên áo từng người dự lễ.

le-vu-lan-cai-hoa-hong-mau-gi-2-16932747498681525670975.jpeg
Lễ Vu lan cài hoa hồng màu gì? ý nghĩa của 4 màu hoa trong ngày lễ Vu lan báo hiếu vẫn còn là thắc mắc của nhiều người.

Được biết, nghi thức này chỉ mới xuất hiện khoảng 60 năm nay. Về nguồn gốc của nghi thức bông hồng cài áo, theo Đại đức Thích An Đạt (chùa Thiên Trúc, quận 7, TP.HCM), thiền sư Thích Nhất Hạnh là người đề xuất nghi thức này.

Trong chuyến thăm Nhật Bản thập kỷ 1960, thiền sư thấy người Nhật Bản cài hoa cẩm chướng lên ngực trong lễ Vu lan, những người mất mẹ cài hoa màu trắng, người còn mẹ cài hoa đỏ. Khi chuyển hóa hình thức này về Việt Nam, ông chọn hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu lan báo hiếu. Nghi thức này được phổ biến và duy trì đến nay.

Bên cạnh đó, bông hoa hồng còn được xem là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm thiêng liêng và sự hiếu thảo của con cái gửi đến đấng sinh thành.

Trong ngày Lễ Vu Lan, ngoài nghi thức "bông hồng cài áo", còn có các hoạt động tâm linh khác như tụng kinh cầu siêu, cúng dường trai tăng, lễ xá tội vong nhân, tạo nên một không gian thiêng liêng trong văn hóa tín ngưỡng và sự kết nối giữa người Phật tử với các linh hồn của người thân đã ra đi.

Lễ Vu lan cài hoa hồng màu gì? Ý nghĩa của các màu hoa cài áo trong ngày Lễ Vu lan

Để biết được cụ thể khi tham dự lễ Vu Lan cài hoa hồng màu gì? mọi người có thể tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của những màu hoa cài áo sau đây:

Lễ Vu Lan cài hoa hồng màu đỏ

Theo Đại đức Thích Giác Giáo, trong buổi lễ Vu Lan thiêng liêng, những người tham dự còn cha mẹ sẽ được cài lên ngực áo một đóa hoa hồng màu đỏ. Hành động này là một lời nhắc nhở và thể hiện rằng vẫn còn cha mẹ đang ở cùng chúng ta.

Màu hoa hồng đỏ là biểu tượng của tình yêu thương, sự ấm áp và kết nối gia đình. Bằng việc cài bông hoa hồng đỏ, người tham dự thể hiện lòng biết ơn vô hạn và tình cảm sâu sắc dành cho cha mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng và chăm sóc mình.

Lễ Vu Lan cài hoa hồng màu hồng nhạt

le-vu-lan-cai-hoa-hong-mau-gi-16932736376872130303215.jpg
Những ai mất cha hoặc mẹ sẽ được cài lên ngực mình đóa hồng nhạt với ý nghĩa trân trọng người còn sống cũng như sự biết ơn về người đã khuất.

Trong trường hợp chỉ còn cha hoặc mẹ, người tham dự sẽ được cài bông hoa màu hồng nhạt, thay vì cài bông hoa hồng đỏ tươi.

Những bông hoa màu hồng nhạt thường tượng trưng cho sự mềm mại, tinh tế và lòng trắc ẩn. Màu sắc này thể hiện sự tôn trọng và sự nhớ thương đối với người cha hoặc mẹ đã ra đi.

Ngoài ra, việc cài hoa màu hồng nhạt đưa ra thông điệp về việc bày tỏ tình cảm, biết ơn và lòng tri ân đối với người cha hoặc mẹ còn lại. Đây là một cách thể hiện sự tôn kính và ghi nhận những sự hy sinh vĩ đại của đấng sinh thành để đem lại trong cuộc sống an yên cho con cháu.

Lễ Vu Lan cài hoa hồng màu trắng

Hoa hồng trắng cài trên ngực áo vào Lễ Vu Lan sẽ dành cho những người đã mất cả cha và mẹ.

Màu trắng tượng trưng cho sự tưởng nhớ và sự chia lìa âm dương, đây cũng là màu sắc của sự trong sáng và thuần khiết. Màu sắc này không chỉ đại diện cho việc tưởng nhớ những người thân yêu đã ra đi mà còn thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ.

Hành động cài hoa hồng màu trắng trở thành lời nhắc nhở cho những người đã mất đi những thứ quý giá nhất trên cõi đời này rằng cuộc sống có hạn, vì vậy cần phải sống một cuộc đời thật tốt để người thân đã ra đi có thể an tâm.

Lễ Vu Lan cài hoa hồng màu vàng

hoa-hong-cai-ao-16932748358131744707340.png
Ngoài màu hoa hồng đỏ, hồng và trắng, còn có thêm hoa hồng mang sắc vàng được gắn trên ngực áo các tu sĩ.

Theo đạo Phật, hoa hồng vàng đại diện cho sự phổ độ chúng sinh, mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để giải thoát. Sự cứu độ chúng sinh đạt tới sự giác ngộ là cách để báo đáp ân tình, báo hiếu cha mẹ ở hiện tại và các đời khác.

Những tu sĩ còn có cha mẹ rộng hơn tất cả chúng sinh, việc cài hoa hồng vàng thể hiện tấm lòng cao quý, tâm hồn cao cả.

Màu vàng trong đạo Phật còn được liên kết với nhiều ý nghĩa tinh thần khác, đó là màu của sự giải thoát, sự thành tựu của tuệ giác và sự hiểu biết sâu sắc.

Màu sắc này cũng tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly và không chấp thủ, là hướng tới việc đạt được sự giải thoát tâm linh và bình an tinh thần.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ Vu lan cài hoa hồng màu gì? Ý nghĩa các màu hoa cài trên ngực áo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO