Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" bên bờ Hiền Lương - Bến Hải

Tiến Thành| 30/04/2024 13:56

Trong không khí trang nghiêm của ngày 30/4 lịch sử, lá cờ Tổ quốc được kéo lên tại kỳ đài Di tích Hiền Lương - Bến Hải trong tiếng nhạc "Tiến quân ca" khiến nhiều người xúc động.

Sáng 30/4, tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông".

Đây là hoạt động kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024); 52 năm Ngày Giải phóng Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2024); hướng đến Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/52024) và Lễ hội Vì Hòa Bình 2024.

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông bên bờ Hiền Lương - Bến Hải - 1

Các đại biểu, lãnh đạo Quảng Trị và đông đảo người dân tham dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông".

Trong không khí trang nghiêm của ngày 30/4 lịch sử, lá cờ Tổ quốc được kéo lên kỳ đài trong tiếng nhạc "Tiến quân ca" oai hùng khiến nhiều người xúc động.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, bày tỏ sự tri ân, biết ơn vô hạn với các anh hùng, liệt sỹ đã cống hiến, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời bày tỏ sự biết ơn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng...

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông bên bờ Hiền Lương - Bến Hải - 2

Lá cờ Tổ quốc được kéo lên kỳ đài trong tiếng nhạc "Tiếng quân ca" (Ảnh: Nhật Anh).

Ông Nam nhấn mạnh, những năm tháng chiến tranh, Hiền Lương - con sông hiền hòa, thơ mộng chảy giữa lòng Quảng Trị - bỗng chốc trở thành nơi chia cắt đất nước.

Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam; là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất giữa ta và địch.

Trong cuộc đối đầu đó, đế quốc Mỹ và các thế lực tay sai đã thực hiện cuộc chiến tranh hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học, cùng các chiến lược chiến tranh thâm độc nhằm đưa Quảng Trị trở thành "Vành đai trắng".

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông bên bờ Hiền Lương - Bến Hải - 3

Cầu Hiền Lương (Ảnh: Nhật Anh).

Bằng ý chí kiên cường, lòng quả cảm và niềm tin sắt son với Đảng, với cách mạng, vượt lên mọi đau thương mất mát, tàn khốc của chiến tranh, quân và dân Quảng Trị đã kiên cường, bất khuất, anh dũng bám trụ đánh địch với quyết tâm "Một tấc không đi, một ly không rời".

Trong suốt những năm tháng ấy, lá cờ trên kỳ đài Hiền Lương, nơi đầu cầu giới tuyến vẫn kiêu hãnh tung bay, trở thành niềm tin và ý chí thống nhất của đồng bào 2 miền Nam - Bắc.

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông bên bờ Hiền Lương - Bến Hải - 4

Khu di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Ảnh: Nhật Anh).

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng đại thắng mùa xuân năm 1975 mãi là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc.

Hiền Lương - Bến Hải đã khắc ghi vào lịch sử của dân tộc và tiềm thức nhân loại, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của niềm tin và khát vọng hòa bình, thống nhất non sông, là ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" bên bờ Hiền Lương - Bến Hải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO