Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố hát 'chùa' hit 'Ai chung tình được mãi'

04/06/2022, 22:04

Ngày 3/6, ACV Entertainment thông báo việc các ca sĩ Lệ Quyên, Tùng Dương và Đan Trường biểu diễn bài "Ai chung tình được mãi" trong các chương trình thương mại nhưng không xin phép đơn vị sở hữu bản quyền.

Trong thông báo, ACV Entertainment - công ty hiện sở hữu bản quyền bài Ai chung tình được mãi - nêu đích danh ca sĩ Lệ Quyên, Tùng Dương và Đan Trường về việc thể hiện ca khúc Ai chung tình được mãi.

Cụ thể, ca sĩ Lệ Quyên trình diễn bài Ai chung tình được mãi trong các show ngày 29/4 tại Đà Lạt; ngày 30/4 tại Nha Trang và một sự kiện nhãn hàng ngày 14/5. Ngày 20/5, công ty gửi email thông báo việc vi phạm bản quyền, yêu cầu ca sĩ Lệ Quyên không tiếp tục sử dụng ca khúc Ai chung tình được mãi để biểu diễn. Quản lý Lệ Quyên cho biết đã nhận thông tin, sẽ báo lại nữ ca sĩ. Đến nay, phía ACV Entertainment chưa nhận được phản hồi từ phía Lệ Quyên.

Trường hợp Tùng Dương, sáng 24/5, sau khi đọc báo chí biết nam ca sĩ sẽ thể hiện bài hát này nên công ty ACV đã gửi email thông báo bản quyền bài hát cho ca sĩ Tùng Dương với yêu cầu anh không sử dụng bài này để biểu diễn trên sân khấu cũng như nền tảng xã hội. Tuy nhiên, tại đêm diễn tối 24/5 trong show Hà Nội phố 2 nam ca sĩ vẫn thể hiện ca khúc này.

Trường hợp ca sĩ Đan Trường, đầu tháng 4/2022, ông bầu Hoàng Tuấn liên hệ ca sĩ Đinh Tùng Huy, xin cho Đan Trường hát cover bài Ai chung tình được mãi. Đinh Tùng Huy có gửi số điện thoại người quản lý mình (nhân sự của công ty ACV Entertainment) cho Hoàng Tuấn liên hệ. Tuy nhiên, ông bầu đã không liên hệ phía công ty trong khi ca sĩ Đan Trường vẫn thu âm, thực hiện bản phối mới để trình diễn tại một sân khấu hải ngoại vào tháng 4/2022.

Lệ Quyên, Tùng Dương và Đan Trường.

Khi phía ACV Entertainment lên tiếng về việc vi phạm bản quyền, ông bầu Hoàng Tuấn có liên lạc công ty để giải quyết. ACV Entertainment đồng ý cho Đan Trường hát cover Ai chung tình được mãi và đăng tải bản thu âm lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sự kiện có yếu tố thương mại. Hôm 28/5 vừa qua, ca sĩ Đan Trường tiếp tục trình diễn bài Ai chung tình được mãi tại một hội chợ thương mại ở Bến Tre.

Phía ACV Entertainment khẳng định bài hát Ai chung tình được mãi đang thuộc sở hữu độc quyền ghi âm, ghi hình, biểu diễn và toàn bộ các lĩnh vực kinh doanh của công ty. Hiện công ty chỉ cấp phép độc quyền cho ca sĩ Đinh Tùng Huy phát hành và biểu diễn. "Các trường hợp chưa xin phép và nhận được sự đồng ý là vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ", đại diện công ty này nói.

Đinh Tùng Huy (phải) trong MV "Ai chung tình được mãi".

VietNamNet liên hệ với caa sĩ Tùng Dương, anh phản hồi: "Đêm nhạc Hà Nội Phố 2 là chương trình bán vé do công ty cổ phần Bờ Biển Vàng tổ chức, không phải liveshow riêng của tôi nên tôi hát ca khúc Ai chung tình được mãi theo danh mục của ban tổ chức yêu cầu. Vậy nên vấn đề bản quyền bài hát thuộc về trách nhiệm của đơn vị tổ chức đêm nhạc. Về thông tin công ty ACV nói có email cho tôi thì đến nay tôi mới biết. Bên chúng tôi chưa nhận được bất cứ email nào từ phía ACV cả. Cá nhân tôi không phát hành chính thức bài hát này trên kênh YouTube của mình, việc biểu diễn cũng chỉ trong phạm vi chương trình".

Chị Hoài Oanh - đại diện công ty cổ phần Bờ Biển Vàng - đơn vị tổ chức đêm nhạc Hà Nội Phố 2 chia sẻ với VietNamNet: "Chúng tôi đã nắm được thông tin. Theo quy trình, sau khi xin phép Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, chúng tôi sẽ đóng phí cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi không được hướng dẫn hay thông tin gì thêm. Trước đó, phía ACV Entertainment gửi văn bản cho Tùng Dương thay vì chúng tôi nên khi biết ACV Entertainment là đơn vị sở hữu bản quyền bài Ai chung tình được mãi, chúng tôi đã liên hệ với họ để giải quyết vụ việc".

Đại diện ca sĩ Đan Trường - ông bầu Hoàng Tuấn - đưa ra hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc giữa pháp nhân của ông và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam. Theo hợp đồng, ca sĩ Đan Trường được phép sử dụng ca khúc Ai chung tình được mãi cho mục đích biểu diễn tại Hội chợ thương mại Thái Lan ở Bến Tre.

"Chúng tôi đã xin phép, đóng phí đầy đủ cho Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Do đó, việc nói Đan Trường hát không xin phép là không đúng, gây ảnh hưởng tên tuổi của nam ca sĩ. Những thắc mắc về chi phí, tác quyền,... ACV Entertainment nên làm việc trực tiếp với phía trung tâm", bầu Hoàng Tuấn nói.

Ông bầu cũng đã xin phép ACV Entertainment thu âm, quay hình và đăng tải YouTube ca khúc Ai chung tình được mãi từ ngày 25/3. Do không có thời gian, ê-kíp đành ghi hình những phân đoạn Đan Trường biểu diễn trên sân khấu trong chuyến lưu diễn hải ngoại. Việc này cũng được Hoàng Tuấn thông báo và phía ACV Entertainment đồng ý. Do không đạt chất lượng, bản ghi hình nói trên bị hủy bỏ, ê-kíp Đan Trường phát hành bản audio remix Ai chung tình được mãi trên kênh YouTube của ca sĩ.

Đại diện phía ca sĩ Lệ Quyên cho biết sẽ phản hồi chính thức vụ việc này sau.

Gia Bảo

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố hát 'chùa' hit 'Ai chung tình được mãi'
vietnam.vn