Lễ nhậm chức của chính phủ Taliban bị hủy đột ngột, Nga nói gì?

Hà Linh (TH)| 11/09/2021 19:05

TASS ngày 10/9 cho biết, Taliban đã hoãn lễ tuyên thệ của chính phủ lâm thời mới ở Afghanistan do sức ép từ các đồng minh.

Hãng thông tấn Nga vừa cho biết, chính phủ lâm thời Taliban đã hủy kế hoạch nhậm chức vào dịp đánh dấu 20 năm vụ khủng bố ngày 11/9.

"Đơn giản là sẽ không có lễ nhậm chức nào cả", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm 10/9.

Lễ nhậm chức của chính phủ Taliban bị hủy đột ngột, Nga nói gì?
Taliban hoãn lễ tuyên thệ chính phủ mới ở Afghanistan. Nguồn minh họa/Anadolu

Nga được cho là một trong những nước được Taliban mời tới dự lễ nhậm chức, dự kiến diễn ra ngày 11/9. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định giới chức Nga không bao giờ có ý định cử phái đoàn cấp cao tới Kabul để dự lễ ra mắt của nội các Taliban mới.

"Taliban đã thông báo lễ nhậm chức, sau đó thay đổi kế hoạch", Lavrov nói. "Thành thật mà nói, chúng tôi chưa bao giờ có kế hoạch cử phái đoàn đại diện lãnh đạo từ Moskva tới dự lễ nhậm chức. Ngay từ đầu chúng tôi đã nghĩ rằng đại sứ Nga tại Kabul đủ khả năng đại diện cho Nga".

Phía Nga cũng được cho là đã thông báo với Qatar – quốc gia đóng vai trò như cầu nối giữa các nước phương Tây với chính phủ mới ở Kabul, rằng nước này sẽ không dự lễ tuyên thệ nếu sự kiện được tổ chức trùng với lễ kỷ niệm vụ khủng bố 11/9.

Các nguồn tin cho biết, Mỹ và các đồng minh NATO đã gây sức ép để chính phủ Qatar tư vấn cho Taliban không tổ chức lễ tuyên thệ của chính phủ mới trùng với ngày kỷ niệm vụ khủng bố 11/9, vì điều này có thể bị coi là “vô nhân đạo”. Ngoài ra, sự kiện cũng có thể ảnh hưởng tới việc Taliban được quốc tế công nhận.

Bất chấp những tuyên bố về một chính phủ “bao trùm", nội các mới mà Taliban thông báo không có chỗ cho phụ nữ và sẽ được điều hành theo luật Hồi giáo Sharia.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ nhậm chức của chính phủ Taliban bị hủy đột ngột, Nga nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO