Lễ hội Việt Nam-Kanagawa: Gắn kết quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Bùi Hùng-Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo | 16/10/2021, 10:04

Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa đã trở thành sự kiện văn hóa hấp dẫn, thể hiện sự gắn kết giữa Việt Nam và các địa phương của Nhật Bản.

Lễ hội Việt Nam-Kanagawa: Gắn kết quan hệ Việt Nam-Nhật Bản - 1

Thống đốc Kuroiwa Yuji giới thiệu hình ảnh về quan hệ giao lưu cho Đại sứ Vũ Hồng Nam và phu nhân.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không ít tới những hoạt động giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản, sự kiện “Triển lãm bảng hiệu Việt Nam-Kanagawa” đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người Nhật Bản. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa Yuji đã tham gia sự kiện này.

Với hàng chục bảng hiệu, hình ảnh giới thiệu những dấu mốc về quan hệ giữa Kanagawa và Việt Nam, hoạt động giao lưu văn hóa, con người…đã cho người xem cảm nhận được mối quan hệ gắn bó đặc biệt giữa Việt Nam và một tỉnh năng động, phát triển bậc nhất của Nhật Bản, có vị trí sát ngay cạnh Tokyo. Đã từ nhiều năm nay, sau Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức định kỳ hàng năm tại Tokyo, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa đã trở thành sự kiện văn hóa hấp dẫn, thể hiện sự gắn kết giữa Việt Nam và các địa phương của Nhật Bản, trong đó Kanagawa là điển hình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hai năm nay, Lễ hội không được tổ chức, và sự kiện triển lãm bảng hiệu Kanagawa-Việt Nam tuy không có qui mô lớn, nhưng đó là sự tiếp nối nhắc nhớ về mối quan hệ đặc biệt.

Lễ hội Việt Nam-Kanagawa: Gắn kết quan hệ Việt Nam-Nhật Bản - 2

Những mặt hàng thực phẩm được giới thiệu trong triển lãm.

“Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 5 năm liên tiếp được tổ chức tại tỉnh chúng tôi. Nhưng thật đáng tiếc 2 năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên không thể tổ chức. Đã thành lệ cứ đến mùa Thu là Lễ hội được tổ chức, thu hút khoảng hơn 400.000 người tham gia và trở thành sự kiện yêu thích của người Nhật Bản. Kể từ khi Lễ hội Việt Nam-Kanagawa được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, đến nay số người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Kangawa đã tăng gấp 2,5 lần, chỉ đứng sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tăng cường mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.” - Đại sứ Vũ Hồng Nam chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động giao lưu văn hóa, con người, hiện nay, có khoảng 12 doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đang hoạt động tại Việt Nam, và con số này sẽ tăng lên.

Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa Yuji cho biết: “Doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa mong muốn đầu tư tại Việt Nam ngày càng tăng. Bản thân tôi khi thăm Việt Nam cũng đã từng thị sát các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại đây. Điều đáng ngạc nhiên là tất cả mọi người đều làm việc theo dây chuyền. Và tôi có hỏi rằng làm việc theo dây chuyền thế này thì có khó khăn đối với người lao động Việt Nam hay không, và được trả lời rằng người lao động Việt Nam rất ít mắc sai sót. Do vậy, tất cả các doanh nghiệp của chúng tôi đều rất hài lòng. Ngày càng nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn hoạt động tại Việt Nam.”

Lễ hội Việt Nam-Kanagawa: Gắn kết quan hệ Việt Nam-Nhật Bản - 3

Giới thiệu văn hóa ẩm thực, du lịch Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết thêm rằng bản thân Thống đốc Kuroiwa Yuji là người có cảm tình đặc biệt và rất yêu Việt Nam. Chính vì lẽ đó, mối quan hệ giữa Việt Nam và Kanagawa gần như là mối quan hệ điển hình đang đóng góp tích cực và thực chất cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật Bản, Việt Nam tuy còn có những diễn biến chưa thể đoán trước, nhưng thời gian tới, hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Kanagawa sẽ có những kết quả tốt đẹp hơn, đóng góp vào mối quan hệ gắn bó, thân thiết giữa hai bên./

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lễ hội Việt Nam-Kanagawa: Gắn kết quan hệ Việt Nam-Nhật Bản
vietnam.vn